3 bí quyết giúp trẻ tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh

0
395

Để trẻ tự tin giao tiếp, truyền đạt suy nghĩ, bày tỏ mong muốn một cách rõ ràng, chính xác với mọi người xung quanh, các bậc cha mẹ cần trang bị cho con những điều sau đây.

Phát triển ngôn ngữ nói của trẻ

Ngôn ngữ nói rất quan trọng đối với trẻ trong hoạt động giao tiếp với thế giới xung quanh. Để tạo nền tảng ban đầu vững chắc giúp trẻ dễ phát âm những từ ngữ phức tạp hơn, cha mẹ nên dạy trẻ tiếp cận sớm những từ đơn giản như tên của người thân trong gia đình, tên của các đồ vật, màu sắc…

Ngôn ngữ là phương thức biểu đạt của tư duy, điều này có nghĩa là thông qua lời nói để trẻ có thể biểu đạt suy nghĩ và hành động mong muốn của mình. Vì thế, việc dạy trẻ nói những câu đơn giản đủ nghĩa sẽ giúp trẻ biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc của mình một cách chính xác, từ đó hỗ trợ hoàn thiện ngôn ngữ nói tốt hơn.

Cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ nói những câu ngắn có nghĩa để giúp trẻ dễ dàng giao tiếp (Ảnh internet)

Cha mẹ cần dạy trẻ khi muốn nhờ người khác làm gì, lấy gì, cho ăn gì cũng phải diễn đạt bằng lời nói, tuyệt đối không được lắc đầu, chỉ tay, cầm tay.

Phát triển ngôn ngữ cơ thể của trẻ

Cùng với ngôn ngữ nói, ngôn ngữ cơ thể cũng rất cần thiết đối với việc hình thành tâm lý tự tin trong giao tiếp của trẻ. Trẻ chỉ phát triển ngôn ngữ nói là chưa đủ, cha mẹ cũng cần phải chú trọng đến ngôn ngữ cơ thể để giúp trẻ giao tiếp tự nhiên, thoải mái hơn với mọi người xung quanh.

Ngôn ngữ cơ thể như tay, nét mặt khi kết hợp với ngôn ngữ nói sẽ tạo ra sự uyển chuyển, mềm mại, tự nhiên của người nói đối với người đối diện. Khi trẻ nói thì cha mẹ cần hướng dẫn cho con cách nói đúng câu và sử dụng cử chỉ tay chân một cách thoải mái, phù hợp. Chẳng hạn như khi dạy con kể chuyện, cha mẹ phải dạy con cách diễn đạt đúng giọng điệu, biểu cảm nét mặt, hành động tay chân phù hợp với từng nhân vật.

Khi trẻ phát triển tốt về ngôn ngữ hình thể sẽ kích thích sự sáng tạo của trẻ qua việc trẻ đặt ra nhiều câu hỏi, thể hiện những cảm xúc yêu thương, buồn vui một cách rõ ràng, mạch lạc.

Tạo ra nhiều cơ hội để trẻ giao tiếp

Việc thường xuyên tạo cho trẻ có môi trường để giao tiếp sẽ giúp sẽ tự tin hơn khi nói chuyện với mọi người. Trẻ sẽ chẳng bao giờ có thể giao tiếp tốt nếu suốt ngày chơi một mình mà phải tiếp xúc với nhiều người, giao lưu trong nhiều môi trường khác nhau.

Những lúc ở nhà, cha mẹ hãy cố gắng dành thời gian để trò chuyện, dạy con nói đủ câu, câu có nghĩa; đọc truyện, sau đó đặt câu hỏi cho con để con trả lời, hát cùng con, kể chuyện…

Nên cho trẻ tham gia nhiều hoạt động tập thể để nâng cao kỹ năng giao tiếp (Ảnh internet)

Cuối tuần, cha mẹ cũng nên thường xuyên cho trẻ đến những nơi đông người như công viên, khu vui chơi… để trẻ có cơ hội được nói chuyện, tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể, các câu lạc bộ năng khiếu … để trẻ có nhiều cơ hội vui chơi, thể hiện bản thân trước chỗ đông người.

Để trẻ hòa nhập với các bạn hoặc tự tin khi đến môi trường lạ, cha mẹ hãy tạo nhiều cơ hội để trẻ có thể tiếp xúc sớm với môi trường lớp học, nên nói cho con biết trước các thông tin cụ thể về nơi mình sắp đến để trẻ chuẩn bị sẵn tâm lý.

Ngoài ra, người lớn cũng không được gạt bỏ mọi ý kiến của trẻ mà nên lắng nghe và phân tích cho con điều hay lẽ phải. Điều này giúp trẻ tự tin bày tỏ những suy nghĩ, mong muốn của bản thân tốt hơn khi giao tiếp ngoài xã hội.

 (Tổng hợp)