4 nhóm chất quan trọng trong khẩu phần ăn của trẻ

0
47

Có rất nhiều vấn đề mà các bà mẹ cần chú ý để trẻ phát triển một cách toàn diện, trong đó quan trọng hơn cả vẫn là chế độ dinh dưỡng. Mẹ cần cẩn thận và tỉ mỉ, nhất là trong việc lựa chọn thực phẩm cho khẩu phần ăn của trẻ.

Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết 4 nhóm chất quan trọng trong khẩu phần ăn của trẻ nhé!

Chất đạm (protein)

Protein là thành phần chính cấu tạo nên cơ thể và không thể thiếu trong mọi chức năng sống. Protein còn là thành phần của các enzym tiêu hóa, giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng cũng như để trẻ tiêu hóa tốt và ăn ngon miệng hơn. Nếu cơ thể thiếu protein sẽ khiến hoạt động của tuyến nội tiết rối loạn, giảm khả năng miễn dịch, thậm chí là suy dinh dưỡng.

4 nhóm chất quan trọng trong khẩu phần ăn của trẻ

Nên bổ sung các thực phẩm chứa đạm trong khẩu phần ăn của trẻ (Ảnh Internet)

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần khoảng 35-44g chất đạm mỗi ngày, trong đó 50-60% là đạm động vật. Bởi giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi, trẻ cần dinh dưỡng và năng lượng để phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, cần cân đối tỷ lệ chất đạm với các dưỡng chất khác để cơ thể trẻ phát triển cân bằng, tránh trường hợp lượng đạm quá nhiều ảnh hưởng xấu đến gan, thận. Các loại thực phẩm chứa lượng đạm cao là thịt, cá, tôm, trứng, sữa…

Chất béo (lipid)

Chất béo có tác dụng cung cấp năng lượng và còn là chất không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể, hấp thụ các loại vitamin A, D, E, K giúp trẻ phát triển. Đây cũng là thành phần chính trong cấu trúc của não bộ. Trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần khoảng 1.180kcal năng lượng mỗi ngày, trong đó chất béo chiếm khoảng 45-50g mỗi ngày.

Các mẹ có thể cho trẻ dùng các loại dầu, bơ, lạc, vừng, sữa… để bổ sung chất béo. Tuy nhiên, cần lưu ý hàm lượng các acid béo no phải không vượt quá 10% năng lượng trong khẩu phần ăn của trẻ.

Chất khoáng và các loại vitamin

Các khoáng chất (canxi, kẽm, sắt…) có vai trò rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Đây là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển của hệ xương răng, mô tế bào và góp phần điều hòa hệ thống tim mạch cũng như hệ tiêu hóa của cơ thể. Trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần khoảng 500mg canxi và 460mg photpho mỗi ngày để tạo xương, răng. Ngoài ra, kẽm là khoáng chất giúp chuyển hóa năng lượng, tham gia vào chức năng chuyển hóa trong cơ thể, giúp trẻ ăn ngon miệng và phát triển tốt hơn. Việc bổ sung đủ kẽm còn giúp phòng chứng biếng ăn, rối loạn vị giác và rối loạn giấc ngủ ở trẻ.

4 nhóm chất quan trọng trong khẩu phần ăn của trẻ

Rau và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng (Ảnh Internet)

Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung các vitamin A, B, C, D để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ có khả năng chống đỡ với bệnh tật.

Glucid

Glucid có vai trò nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, kích thích nhu động ruột, giúp co bóp dạ dày và tăng cường tiêu hóa, bài tiết dịch tiêu hóa. Glucid còn tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, có mặt trong các tế bào và mô như một yếu tố tạo hình.

Các loại thực phẩm chứa nhiều glucid có thể kể đến là: sắn khô, gạo tẻ,…

Cha mẹ cần cân bằng 4 nhóm chất dinh dưỡng trên để trẻ phát triển toàn diện. Ngoài ra, để trẻ hấp thu tốt các chất dinh dưỡng đó, bạn cần bổ sung thêm các loại trái cây, rau củ quả tươi, các sản phẩm hỗ trợ ăn ngon… trong thực đơn ăn hàng ngày của trẻ.

 (Tổng hợp)