4 vấn đề rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ mà mẹ cần biết

0
34

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy có đến 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Dưới đây là các vấn đề rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ thường gặp nhất mà bà mẹ nào cũng nên biết.

Trớ sữa

Trớ sữa là một trong những vấn đề rối loạn ở trẻ nhỏ rất hay gặp mà các mẹ nên biết để xử lý kịp thời. Tình trạng này thường kết thúc khi bé được 1 tuổi. Nguyên nhân gây ra tình rạng trớ sữa là do quá trình tiêu hóa của trẻ sơ sinh diễn ra khá chậm nên khi bé ăn no, một lượng sữa không đáng kể sẽ trào ra khỏi miệng.

rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ
Tình trạng trớ sữa thường kết thúc khi bé chuyển sang thức ăn rắn (Ảnh minh họa internet)

Trớ sữa là hiện tượng sinh lý bình thường trong 6 tháng đầu, nhưng nếu bé trớ sữa kết hợp với các hiện tượng như biếng ăng, tăng cân chậm, nấc cụt, khó thở… thì mẹ phải lập tức đưa bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

 Nôn

Nguyên nhân thường gặp nhất của nôn ở trẻ sơ sinh là do nhiễm trùng đường ruột gây ra bởi virus. Dấu hiệu khởi phát của tình trạng này là nôn bất thường, kèm theo sốt và tiêu chảy. Trong trường hợp bé nôn thường xuyên, dẫn đến khô miệng và không có nước bọt thì mẹ cần cho bé đi khám bác sĩ.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, nôn mửa ở trẻ sơ sinh có thể do đường tiêu hóa của bé có dị dạng. Một trong những dị dạng phổ biến là hẹp môn vị. Nếu bé bị chuẩn đoán hẹp môn vị thì phụ huynh cần cho bé làm phẫu thuật sớm.

Táo bón

Táo bón là một trong những rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ phổ biến nhất. Hậu quả của tình trạng này là khiến bé biếng ăn, quấy khóc, chậm lớn, thậm chí gây viêm ruột nếu không được chữa trị kịp thời.

rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ Táo bón là một trong những chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ thường gặp (Ảnh minh họa internet)     

Chế độ ăn thiếu chất xơ, uống không đủ nước, lười vận động là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh táo ở trẻ nhỏ. Vì thế mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung chất xơ. Ngoài ra, việc giúp trẻ vận động thường xuyên rất tốt cho sự vận động của hệ tiêu hóa.

Hội chứng Colic (khóc dạ đề)

Hội chứng Colic cũng là một trong những vấn đề rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ khi trẻ được một vài tuần tuổi. Hội chứng Colic thường có triệu chứng như trẻ khóc dai dẳng không rõ nguyên nhân, khóc vào thời điểm cố định trong ngày, chủ yếu là chiều tối. Đặc biệt, lúc khóc trẻ thường nắm chặt tay, co chân và uốn cong người. Trận khóc của trẻ thường diễn ra dai dẳng theo nguyên tắc ba: ít nhất 3 tiếng mỗi lần, mỗi tuần ít nhất 3 lần và kéo dài ít nhất 3 tuần.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Colic cho trẻ sơ sinh. Một số giả thiết được đưa ra như: hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, mắc bệnh trào ngược dạ dày, dị ứng sữa bò… Dù do nguyên nhân gì thì chứng bệnh này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển trí tuệ của trẻ.

(Tổng hợp)