5 gợi ý đơn giản giúp cha mẹ dạy con kiên nhẫn

0
66

Việc kiên nhẫn, kiềm chế ham muốn của bản thân đối với trẻ nhỏ là một điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, với những cách dưới đây, cha mẹ có thể dạy con kiên nhẫn, dần giúp bé biết tự chủ và kiềm chế tốt hơn.

Hãy chờ đợi

Học cách chờ đợi cũng là một cách đơn giản để rèn luyện đức tính kiên nhẫn. Bạn có thể dạy con kiên nhẫn bằng cách để bé tập chờ đợi thông qua những hoạt động đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như hỏi bé nhận xét về món ăn trước khi cho con thưởng thức, đợi thang máy, đợi mua đồ, đợi đến lượt tham gia trò chơi, đợi xếp hàng vào rạp chiếu phim, đợi lấy đồ ăn …

Dùng đồng hồ bấm giờ

Để giúp bé biết quý trọng thời gian và biết chờ đợi những thứ mình muốn, bạn có thể dùng đồng hồ bấm giờ. Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng đồng hồ để báo với con rằng bữa tối sẽ xong trong 10 phút nữa, hay con sẽ được xem hoạt hình trong 15 phút nữa… Đây cũng là một cách dạy con kiên nhẫn rất đơn giản.

Dùng đồng hồ bấm giờ giúp trẻ biết quý trọng thời gian hơn là một cách dạy con kiên nhẫn (Ảnh internet)

Đưa ra những lựa chọn để khuyến khích con hoãn lại lợi ích trước mắt

Bạn hãy thử thương lượng với bé kiểu như “nếu con ăn bánh sau bữa tối, con có thể được ăn 2 cái; nếu con tập trung ăn cơm, con sẽ được xem hoạt hình 1 tiếng…”. Việc đưa ra lựa chọn như vậy sẽ khuyến khích con làm chủ mong muốn và sự đòi hỏi của mình, đồng thời biết kiềm chế lại ham muốn trước mắt để chờ đợi và nhận được những thứ giá trị hơn. Bài học dạy con kiên nhẫn quan trọng này sẽ có tác động tích cực tới việc biết kiềm chế bản thân của con khi trưởng thành.

Trở thành tấm gương tốt về làm chủ bản thân

Cha mẹ luôn là tấm gương sáng để con cái noi theo. Do đó, nếu bạn biết giữ bình tĩnh và kiên trì xử lý tình huống trong những lúc khó khăn thì chắc chắn con sẽ noi theo những hành động tốt đó. Những lúc chán nản hay bực bội, cũng nên nhớ không được la hét, chửi bới mà thay vào đó hãy hít thở thật sâu để bình tĩnh lại, nhẹ nhàng nói với bé “mẹ chắc chắn sẽ xử lý ổn thỏa những chuyện này”. Cách nói này khiến cho bé hiểu rằng không có khó khăn nào không thể giải quyết, điều quan trọng là phải thật bình tĩnh. Đây là cách cha mẹ dạy con kiên nhẫn và cũng giúp chính mình kiềm chế tốt hơn.

Để dạy con kiên nhẫn, bản thân cha mẹ phải là người biết tự chủ, kiềm chế bản thân (Ảnh minh họa internet)

Chơi các trò chơi vận động

Có khá nhiều trò chơi bổ ích giúp con lắng nghe và học cách kiềm chế bản thân mà cha mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ như “Làm theo quản trò”, “Nói và làm ngược”… Với các hiệu lệnh trong trò chơi, trẻ sẽ học được cách tự kiểm soát bản thân mình. Đây vừa là cách dạy con kiên nhẫn vừa là hoạt động giúp cha mẹ gần gũi với con hơn.

(Tổng hợp)