5 kỹ năng giao tiếp cho trẻ mà bố mẹ nên dạy càng sớm càng tốt

0
25

Dạy những kỹ năng giao tiếp cho trẻ dưới đây sẽ giúp bé yêu của bạn trở thành một người biết lắng nghe suy nghĩ của người khác, dám nói lên suy nghĩ của bản thân, tạo cơ hội phát triển ở nhiều lĩnh vực trong tương lai.

Nhìn vào mắt người đối diện

Đây là kỹ năng giao tiếp cho trẻ cơ bản mà mọi ông bố bà mẹ nên dạy cho trẻ ngay từ khi trẻ biết nói chuyện. Hành động này vừa giúp trẻ thiết lập mối quan hệ với người đang nói chuyện vừa thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến chủ đề người khác đang nói. Phụ huynh cần chỉ ra cho trẻ biết trong khi đang nói chuyện với bất kì ai (đặc biệt là người lớn tuổi hơn) mà không tập trung, luôn nhìn đi chỗ khác sẽ khiến họ buồn phiền và khó chịu.

kỹ năng giao tiếp cho trẻ Nhìn vào mắt người đối diện là kỹ năng giao tiếp cho trẻ mà bố mẹ cần dạy con (Ảnh internet)

Nói chuyện rõ ràng và chính xác

Khi dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ, cha mẹ cha mẹ nên làm mẫu cách phát âm chuẩn, rõ ràng, chính xác trong khi nói chuyện để bé học theo. Hãy luôn chú ý đến cách bé nói chuyện để nhẹ nhàng sửa chữa, nhắc nhở. Tuy nhiên nếu bé có lỡ nói sai điều gì trước nơi đông người thì mẹ không nên nhắc bé ngay lúc đó dễ khiến bé cảm thấy xấu hổ, tủi thân. Tốt nhất sau khi về nhà, mẹ mới chỉ cho bé lỗi sai và dạy bé cách sửa chữa.

Chờ đến lượt và không ngắt lời người khác

Trẻ em rất hồn nhiên, chúng có thể nói chen vào bất kì cuộc trò chuyện nào khi thấy thích. Những lúc như thế này, mẹ đừng nên tỏ ra khó chịu mà hãy nhẹ nhàng dạy bé rằng việc ngắt lời người khác là không lịch sự và bé nên đợi khi cuộc nói chuyện kết thúc.

kỹ năng giao tiếp cho trẻ Mẹ nên dạy trẻ không được ngắt lời người khác khi nói chuyện (Ảnh internet)

Chú ý lắng nghe và trả lời

Việc cha mẹ thật sự lắng nghe những gì bé nói cũng chính là cách tốt nhất để dạy trẻ  biết cách lắng nghe. Trong những cuộc nói chuyện thân mật giữa hai mẹ con, bạn nên thể hiện sự thích thú với những gì trẻ nói bằng cách lặp lại một số từ quan trọng, đặt câu hỏi. Ngoài ra, các mẹ nên khuyến khích trẻ tự đưa ra câu trả lời, tạo cơ hội cho bé thể hiện bản thân.

Tham gia vào cuộc trò chuyện một cách lịch sự

Trong trường hợp này, một lần nữa, cha mẹ lại nên làm tấm gương để các bé noi theo, học tập. Trong một nhóm đông người đang nói chuyện bạn nên cho bé thấy cách bạn tham gia vào cuộc trò chuyện một cách lịch sự, luôn lắng nghe những gì họ nói với nụ cười trên môi và đợi đến khi tới lượt mình mới nói chuyện. Điều bạn cần dạy bé là biết cách nhận biết dấu hiệu nhóm bạn đồng ý cho bé bắt đầu nói chuyện.

(Tổng hợp)