5 nguyên nhân thường gặp khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm

0
53

Trẻ mới sinh thường sẽ tăng cân chậm trong vài ngày đầu sau sinh. Tuy nhiên, khoảng thời gian sau đóm nếu trẻ vẫn chậm lớn, cha mẹ cần chú ý tìm hiểu nguyên nhân. Dưới đây là 5 nguyên nhân thường gặp khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm.

Khoảng cách giữa các bữa ăn quá dài

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm. Lý do là khoảng cách giữa các bữa ăn càng dài thì bụng trẻ càng sinh ra nhiều khí gas, gây đầy hơi. Hậu quả là trẻ không muốn ăn, cơ thể hấp thu kém và cuối cùng là sụt cân nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, khoảng cách giữa các bữa ăn của trẻ sơ sinh nên là 2,5 giờ/lần. Với những trẻ sơ sinh ngủ nhiều, mẹ cần đánh thức bé dậy để cho bé bú đủ bữa. Tránh để bé không được bú đều đặn khiến cơ thể mẹ cũng không được kích thích để tăng lượng sữa tiết ra, càng làm bé không nạp đủ chất dinh dưỡng và lười bú.

trẻ sơ sinh tăng cân chậmThời gian giữa các lần bú quá dài khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm (Ảnh minh họa internet)

Sữa của bé không được pha đúng công thức

Vì sợ con bị táo bón hoặc tiết kiệm chi phí mà nhiều cha mẹ pha sữa công thức cho con rất loãng. Tuy nhiên, sữa quá loãng sẽ không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển. Thậm chí, nó còn gây hại cho hệ bài tiết bé bị nạp vào một lượng nước quá lớn. Do đó, để trẻ tăng cân hiệu quả bằng sữa bột, bố mẹ cần pha sữa đúng như công thức đã ghi trên nhãn sản phẩm.

Tắm cho bé ngay sau khi ăn

Việc tắm cho bé ngay sau khi ăn cũng là một sai lầm khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm, thậm chí giảm cân nhanh mà bố mẹ cần thay đổi ngay lập tức. Cũng giống như người lớn, sau khi ăn, trẻ sơ sinh cũng cần có thời gian để tiêu hóa. Do đó, nếu cha mẹ đem bé đi tắm ngay sẽ làm quá trình trao đổi chất của bé bị chậm lại. Thậm chí, tắm sau khi ăn còn khiến bé bị táo bón, nôn, khó tiêu, đầy bụng…

Bé ngủ quá nhiều

Có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh tặng cân chậm vì do lười bú, không chịu bú. Cảm giác của bé thường xuyên thay đổi, những lúc đói bé sẽ đòi bú nhưng lại nhanh chóng buồn ngủ, khiến bé bú được rất ít. Nếu cha mẹ không kịp thời phát hiện, giúp bé thay đổi thói quen, để tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất của trẻ.

trẻ sơ sinh tăng cân chậmKhông nên để trẻ ngủ nhiều mà quên bú (Ảnh internet)

Trẻ sơ sinh bị giun

Giun ký sinh trong đường ruột sẽ khiến chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn hấp thụ vào cơ thể bé bị giảm sút nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh tăng cân chậm. Nếu nghi ngờ bé có nguy cơ bị nhiễm giun, bố mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời để bé kịp tăng cân trở lại.

(Tổng hợp)