7 kỹ năng thoát hiểm bố mẹ cần trang bị cho trẻ để ứng phó khi gặp sự cố hỏa hoạn

0
81

Khi xảy ra hỏa hoạn, trẻ em rất dễ gặp nguy hiểm do không biết cách thoát thân. Vì thế, ngay khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên hướng dẫn cho con những kỹ năng thoát hiểm cần thiết để ứng phó khi gặp sự cố.

Kỹ năng 1

Kỹ năng thoát hiểm đầu tiên mà cha mẹ cần dạy cho trẻ xử lý tình huống mỗi khi gặp sự cố hỏa hoạn là phải ngay lập tức gọi điện theo số 114 (cứu hỏa) khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc thấy lửa cháy. Nếu trường hợp bị kẹt trong đám cháy mà có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh lắng nghe và làm theo sự chỉ dẫn của người lớn để thoát hiểm an toàn.

Gọi điện cho lính cứu hỏa khi thấy dấu hiệu hỏa hoạn là kỹ năng thoát hiểm cha mẹ nên dạy bé (Ảnh minh họa internet)

Kỹ năng 2

Ngay khi trẻ bắt đầu biết nhận thức mọi đồ vật, cha mẹ nên dạy trẻ biết những lối có thể thoát hiểm để phòng trường hợp con ở nhà một mình. Ví dụ như cửa chính đối với nhà chỉ có 1 cửa, cả cửa trước và cửa sau đều đối với nhà có 2 cửa thoát. Riêng với nhà có tầng, hãy dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm bằng cửa vào buồng thang bộ chống nhiễm khói. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt, tuyệt đối không cố gắng mang theo đồ đạc hoặc gọi cứu hỏa khi lửa lan nhanh.

Kỹ năng 3

Trong trường hợp cửa khóa, không thể tự thoát ra khi ngửi thấy mùi khét hoặc trông thấy khói, lửa cháy; cha mẹ nên dặn trẻ phải cố gắng giữ bình tĩnh, không được than khóc mà phải nhớ kỹ năng thoát hiểm, kêu gọi sự trợ giúp bằng cách hô lớn để người ngoài có thể nghe được và giải cứu kịp thời.

Kỹ năng 4

Nếu ở nhà cao tầng hoặc khu chung cư, trẻ cần hô hoán báo động, kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người. Trường hợp cháy ở nơi khác, khi có chuông báo cháy, trẻ phải nhanh chóng chạy thoát. Cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm là nhớ mang theo khăn nhúng nước che mũi, miệng để thở. Nếu thấy các bác, cô, chú hàng xóm đang thoát nạn thì cầu cứu sự giúp đỡ và di chuyển cùng họ. Nếu không, hãy tự mình di chuyển, miễn sao là tránh xa đám cháy càng nhanh càng tốt.

Cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm mang theo khăn nhúng nước che mũi (Ảnh internet)

Kỹ năng 5

Nếu gia đình ở chung cư, trẻ hãy di chuyển từ cửa căn hộ, theo hành lang, đến cầu thang bộ hay cửa vào buồng thang bộ gần nhất (có chữ EXIT màu xanh). Ngoài ra, nên dặn dò trẻ quan sát kỹ không có khói mới chạy xuống dưới mặt đất.

Kỹ năng 6

Khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng thang có khói, hãy thoát hiểm bằng đường cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ ngay gần đó. Trường hợp toàn bộ đều có khói, hãy trở về căn hộ của mình, dùng điện thoại gọi 114 thông báo con đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy. Bên cạnh đó, cần hướng dẫn trẻ kỹ năng thoát hiểm dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa căn hộ để tránh khói bên ngoài lan vào. Sau đó, ra hẳn ngoài ban công, đóng cửa ban công lại và dùng khăn, vải, áo sáng màu vẫy và hô cầu cứu.

Kỹ năng 7

Nhiều người thiệt mạng khi thoát hiểm khỏi hỏa hoạn vì bị ngạt, ngộ độc khói và khí độc kèm trong khói. Do đó, trong quá trình chạy thoát, hãy dạy bé kỹ năng thoát hiểm dùng khăn hay vải thấm nước buộc quanh mặt ra sau tai hoặc bịt lên miệng, mũi để hô hấp. Khi di chuyển, nên cúi người ở tư thế đi khom, hạ thấp hoặc bò sát mặt đất, men theo tường để tìm lối ra. Nếu gia đình có bình chữa cháy mini, nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng chữa đám lửa nhỏ. Tuyệt đối cấm trẻ dùng nước hắt vào đám lửa để tránh đám cháy lan rộng và gây chập điện nguy hiểm.

(Tổng hợp)