6 bí quyết giúp phát huy khả năng sáng tạo của trẻ

0
68

Mọi đứa trẻ đều tiềm ẩn khả năng sáng tạo, trí tượng tượng phong phú. Tuy nhiên, để khơi dậy tối đa được những điều này, cha mẹ nên áp dụng những bí quyết hữu ích giúp phát huy khả năng sáng tạo của trẻ sau đây.

Tạo cho trẻ sự tự do

Khi trẻ được tự do, trí tưởng tượng của sẽ được phát huy tốt hơn, giúp trẻ lựa chọn con đường nhanh nhất hoặc phương pháp tối ưu để đạt mục đích hoặc sáng tạo điều gì đó theo cách riêng của mình. Vì thế, bí quyết giúp phát huy khả năng sáng tạo của con là cha mẹ hãy cố gắng để cho trẻ được tự do trải nghiệm, hành động theo suy nghĩ của bản thân. Chẳng hạn như khi trẻ muốn vẽ tranh phong cảnh, hãy cứ để trẻ tự sáng tạo vẽ như thế nào, tuyệt đối đừng áp đặt suy nghĩ con nên vẽ cái gì.

Để trẻ tự do chơi đùa

Trong khi trẻ thoải mái chơi đùa có thể nảy sinh ra những ý tưởng mới, những sáng tạo hay tư duy mới. Trẻ có thể tạo nên những trò chơi, những câu chuyện, những bức tranh và cả những suy nghĩ, cách nhìn nhận thế giới… khi được cha mẹ cho tự do vui chơi. Vì thế, để giúp phát huy khả năng sáng tạo của con, cha mẹ hãy để trẻ được tự do chơi đùa.

phát huy khả năng sáng tạo
Để cho trẻ tự do vui chơi giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo tốt hơn (Ảnh internet).

Nên có những lời động viên

Đây là điều mà cha mẹ cần hết sức lưu ý để khơi dậy, phát huy khả năng sáng tạo “không giới hạn” của trẻ. Nên nhớ sự sáng tạo là một kỹ năng mà bất cứ ai cũng có thể học hỏi và phát triển. Vì thế, cha mẹ tuyệt đối không được trách móc, phê phán, đánh giá khi trẻ chưa thể hiện được khả năng của mình mà nên động viên khích lệ để trẻ có thêm niềm tin và động lực phát huy tiềm năng sáng tạo còn ẩn giấu.

Cần chia sẻ các hoạt động với con trẻ

Để tăng tính sáng tạo ở trẻ, các bậc bố mẹ cần có những chia sẻ cùng trẻ các hoạt động vui chơi hàng ngày. Chỉ đơn giản là dẫn trẻ tham gia các trò chơi vào cuối tuần, và có thể bắt chước, học hỏi từ những gì con trẻ đã làm. Điều này không chỉ góp phần tăng thêm tình cảm gia đình mà còn hỗ trợ rất tốt cho quá trình phát huy khả năng sáng tạo cũng như trí thông minh của trẻ.

Tạo tiếng cười nơi con trẻ

Trẻ em rất thích được vui đùa. Việc có những tiếng cười trong học tập cũng như trong vui chơi… sẽ khiến sẽ vui thích, tự tin, và thoải mái sáng tạo. Cha mẹ không nên giới hạn hay cấm đoán trẻ quá nhiều mà hãy để con tự mình khai phá được tiềm năng, tính sáng tạo của bản thân.

phát huy khả năng sáng tạo
Thoải mái vui đùa cùng trẻ khi đọc sách để nâng cao sức tưởng tượng và sáng tạo (Ảnh internet).

Tạo những cơ hội để trẻ phát huy khả năng sáng tạo

Đôi khi chúng ta nhầm tưởng rằng để phát huy khả năng sáng tạo cần có sự chuẩn bị lâu dài, tuy nhiên điều này cũng có thể hình thành ngay trong những hoạt động nhỏ thường ngày. Chẳng hạn như việc đưa trẻ đi dã ngoại, hòa mình vào thiên nhiên cũng có thể tạo nên những cơ hội quý giá. Khoảnh khắc tuyệt vời đó, trẻ có thể tạo nên những bức tranh đẹp, những bài hát hoặc bài văn hay.

(Tổng hợp)