Bữa ăn của trẻ nên kéo dài bao lâu?

0
361

Không nên kéo dài quá 30 phút cho mỗi bữa ăn của trẻ, đó là điều mà chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh. Tại sao như vậy, các bậc phụ huynh hãy cùng tham khảo bài viết này để tìm được câu trả lời nhé.

Có bao nhiêu bữa ăn của trẻ trong ngày?

Trẻ em cần được ăn đầy đủ từ 5 đến 6 bữa mỗi ngày và bữa nào cũng quan trọng. Trẻ lại cần ăn nhiều bữa ăn như vậy bởi thể tích dạ dày của trẻ còn nhỏ nên không thể đưa vào một lượng thức ăn nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần phân chia thời gian giữa các bữa ăn sao cho hợp lí để phát triển chiều cao, cân nặng, trí não và nới rộng bao tử của trẻ.

Bữa ăn của trẻ và những thói quen ăn uống tốt mà phụ huynh nên dạy con

Tập cho trẻ có thói quen ăn uống tốt là một việc rất quan trọng, các bậc phụ huynh nên áp dụng ngay các cách dưới đây:

Bữa ăn của trẻ nên kéo dài bao lâu

Tập cho trẻ thói quen ăn uống tốt khi còn nhỏ (Ảnh Internet)

  • Các bậc cha mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc trong ăn uống để trẻ hình thành thói quen ăn uống phù hợp ngay từ khi trẻ được 6 tháng tuổi (độ tuổi này trẻ bắt đầu ăn thức ăn bổ sung).
  • Cần tập cho trẻ ăn thức ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều.
  • Tập cho trẻ tính độc lập khi ăn: Khi trẻ được 6 tháng tuổi, các mẹ có thể mua một cái ghế ăn dành riêng cho trẻ và cho trẻ ngồi ăn cùng với gia đình. Bởi vì, khi ngồi ăn cùng gia đình sẽ giúp trẻ hào hứng hơn và học được các ăn uống khi quan sát người lớn.
  • Khi lên thời khóa biểu bữa ăn của trẻ, các mẹ cũng cần chú ý nên căn cứ trên thói quen bữa ăn của gia đình, thời gian làm việc và giờ giấc ngủ trưa. Phải tập cho bé ăn đúng giờ trong vòng 2 tuần để bé quen dần với những giờ ăn đó.
  • Ngoài ra, các mẹ cần đánh giá lại lịch ăn của bé như vậy đã phù hợp hay chưa và tình hình ăn uống của bé có được cải thiện không để có kế hoạch thay đổi cho phù hợp.

Ngoài ra, để dạy cho trẻ thói quen ăn uống hợp lí, biết đói biết no, trước tiên các mẹ nên cho trẻ ăn khi trẻ thật đói. Quan trọng hơn, trước khi ăn các mẹ phải cho trẻ rửa tay, đeo yếm ăn và tạo một không khí vui vẻ, nói chuyện với trẻ để kích thích trẻ ăn, tránh tình trạng ép ăn, vừa ăn vừa xem tivi làm trẻ ăn không tập trung.

Bữa ăn của trẻ nên kéo dài bao lâu?

Mỗi bữa ăn của trẻ không nên kéo dài quá 30 phút, nếu bữa ăn quá dài sẽ ảnh hưởng đến các bữa sau và khiến bé có cảm giác ăn không ngon miệng.

Bữa ăn của trẻ nên kéo dài bao lâu

Các bữa ăn của trẻ không nên kéo dài quá lâu (Ảnh Internet)

Bữa ăn đầu tiên trong ngày hoạt động của trẻ nên bắt đầu sau khi trẻ thức dậy khoảng 30 phút. Bữa ăn này là cực kì quan trọng vì sau một đem ngủ dậy, lượng glucozo trong máu của cơ thể giảm đáng kể. Các bữa ăn nên cách nhau từ 2 đến 3 giờ và nên đổi món để trẻ sẽ không có cảm giác ngán thức ăn mà vẫn nạp đủ dinh dưỡng vào cơ thể trẻ. Bữa ăn cuối cùng trong ngày của trẻ phải trước khi trẻ đi ngủ từ 1,5 đến 2 giờ để thức ăn có thể tiêu hóa hết.

 (Tổng hợp)