Cách giúp trẻ làm quen món ăn mới

0
8

Việc trẻ chỉ ăn những món ăn mình thích không tốt đối với sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Nhưng việc thay đổi sở thích ăn uống của trẻ lại cực kì khó khăn. Vậy phải làm cách nào để trẻ làm quen món ăn mới một cách nhanh chóng?

Cách giúp trẻ làm quen món ăn mới

Giúp trẻ làm quen món ăn mới là một việc rất khó nhưng lại vô cùng quan trọng (Ảnh Internet)

Để trẻ được tự do khám phá các món ăn mới

Bạn không nên cố ép trẻ phải ăn ngay một món ăn mới hay đe dọa không cho trẻ ăn những món yêu thích bởi vì điều này chỉ gây phản ứng ngược ở trẻ. Vì vậy, khi cho trẻ làm quen món ăn mới nào, hãy để trẻ từ từ khám phá để tự tìm thấy những điều đặc biệt trong món ăn.

Thử món ăn mới trong 3 đến 4 ngày là chiến lược đơn giản để giúp bạn nhận biết được các vấn đề tiêu hóa của trẻ khi tập ăn dặm để có thể kịp thời điều chỉnh.

Mỗi khi bạn giới thiệu món ăn mới cho bé, vẫn nên cho trẻ tiếp tục thưởng thức các món ăn quen thuộc yêu thích. Việc duy trì các bữa ăn như vậy sẽ giúp trẻ vừa ăn vừa học làm quen món ăn mới mà không bỏ qua các thành phần dinh dưỡng có trong món ăn cũ, đồng thời cũng giúp trẻ dễ dàng quen với món ăn mới nhanh chóng hơn.

Không cho bé ăn 2 hay nhiều món mới cùng một lúc

Cách giúp trẻ làm quen món ăn mới

Không nên cho bé ăn nhiều món mới cùng lúc (Ảnh Internet)

Thông thường, các phản ứng dị ứng khi cho trẻ ăn một loại thực phẩm nào đó xuất hiện rất nhanh, chỉ khoảng 30 phút sau khi trẻ ăn. Và các phản ứng đó lại để lại hậu quả kéo dài từ 3 đến 4 ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, việc áp dụng một loại thực phẩm mới trong 3 đến 4 ngày có thể giúp bạn trực tiếp phát hiện ra loại thực phẩm đó có gây dị ứng hay bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào hay không. Nếu trẻ có biểu hiện dị ứng, ba mẹ cần loại thực phẩm đó ra khỏi thực đơn của trẻ. Ba mẹ có thể cho trẻ thử lại vào lần sau, khi hệ tiêu hóa của con hoàn thiện hơn.

Việc giới thiệu lần lượt cho bé từng món ăn một cũng giúp bé làm quen món ăn mới một cách dần dần, không nên thúc ép trẻ phải biết ăn ngay một lúc nhiều món.

Cho bé trải nghiệm mọi việc, bắt đầu từ việc tự chọn thực phẩm

Bạn hãy giao cho bé nhiệm vụ lựa chọn các món rau củ mà trẻ yêu thích trong những lần đi chợ hay đi siêu thị. Bên cạnh đó, bạn nên ở bên cạnh để gợi ý cho trẻ những loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng cần thiết bằng những câu nói kích thích trí tò mò của trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy hứng thú muốn thử xem món đó có đúng như lời của bạn nói hay không. Khi đó, trẻ sẽ được trải nghiệm mọi thứ và tính tự giác trong việc ăn uống sẽ tăng lên.

Với những loại thực phẩm mà trẻ cực kì kén ăn, bạn hãy thử chế biến bằng nhiều phương pháp khác nhau sao cho hấp dẫn, đầu tiên là cần hấp dẫn thị giác của trẻ.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn các món ăn mới

  • Khi bắt bầu chuyển sang món mới, nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng dị ứng nghiêm trọng nào, bạn hãy đưa bé đến bác sĩ ngay để nhận được sự giúp đỡ.
  • Nếu loại thực phẩm mới đó gây ra các vấn đề tiêu hóa như trẻ bị tiêu chảy, đầy hơi… thì tốt nhất bạn nên loại nó ra khỏi thực đơn của trẻ.

     (Tổng hợp)