Cách xác định trẻ bị sốt và điều trị hiệu quả

0
39

Sốt là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau… Vậy làm thế nào để nhận biết trẻ bị sốt và cách chăm sóc như thế nào là phù hợp và hiệu quả, tránh gây biến chứng?

Cách xác định trẻ bị sốt

Nhiệt độ bình thường của cơ thể thường dao động khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Trẻ em cũng có nhiệt độ tương đương người lớn nhưng do trung tâm điều hòa chưa hoàn chỉnh nên dễ bị sốt và sốt cao hơn. Cách dễ nhận biết nhất khi trẻ bị sốt là thấy nóng khi sờ ở bụng hoặc nách của trẻ. Ngoài ra, nếu môi và má trẻ đỏ hơn bình thường, mắt thiếu linh hoạt, cử chỉ lừ đừ, cơ thể lạnh run, đổ mồ hôi liên tục thì chắc chắn trẻ có dấu hiệu bị sốt.

Nên đo thân nhiệt của trẻ để xác định được mức độ sốt cụ thể: thiệt độ 37,5-38,5 độ C (sốt nhẹ), nhiệt độ 38,5-39 độ C (sốt vừa), nhiệt độ 39-40 độ C (sốt cao), nhiệt độ từ 40 độ C trở lên là sốt rất cao.

Dùng nhiệt kế là cách chính xác nhất để xác định trẻ bị sốt (Ảnh internet)

Chăm sóc đúng cách trẻ bị sốt tại nhà

Chăm sóc thiết yếu và cơ bản

Khi xác định trẻ bị sốt, đầu tiên cha mẹ nên cởi bỏ bớt chăn mền, quần áo, chỉ nên cho bé mặc quần áo rộng thoáng để giảm nhiệt. Nhiều cha mẹ thường mắc sai lầm là khi thấy con mình lạnh run, thường mặc thêm nhiều quần áo, đắp nhiều chăn mền làm trẻ càng sốt cao hơn, thậm chí còn lên cơn co giật.

Cho trẻ nằm nghỉ trong phòng thoáng mát, theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế mỗi 4 giờ và tăng cường uống nhiều nước để bổ sung lượng nước mất do ra mồ hôi. Trường hợp trẻ bị sốt trên 39 độ C, nên cho bé uống thuốc hạ sốt như Paracetamol đơn chất dạng gói hay sirô… Không nên cho trẻ uống quá nhiều mà phải tuân theo liều chỉ định là 10-15 mg một lần uống và tổng liều tối đa không quá 60mg mỗi ngày.

Với trẻ em trong nhóm tuổi 6 tháng đến 5 tuổi, khi trẻ bị sốt quá cao có thể bị co giật nên cha mẹ cần tích cực hạ sốt cho trẻ để tránh biến chứng xảy ra. Cụ thể là cởi hết quần áo của trẻ, nhúng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, đặt hai bên nách và hai bên háng trẻ, chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường (37 độ C).

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ hãy chườm khăn mát giúp bé hạ sốt (Ảnh internet)

Nếu trẻ khóc và phản đối việc đắp khăn ấm, cha mẹ có thể đặt bé ngồi vào thau nước ấm cho trẻ cảm thấy thoải mái, rồi dùng khăn lau vùng bẹn, vùng nách và khắp người để giảm sốt.

Những điều nên tránh khi chăm sóc trẻ bị sốt

– Không nên ủ ấm, mặc thêm nhiều lớp quần áo khi trẻ đang sốt.

– Không nên dùng nước đá lạnh để hạ sốt.

– Không nên pha rượu, cồn hoặc dấm vào nước để lau người hạ sốt cho trẻ.

– Tuyệt đối không dùng Aspirin để hạ sốt vì có thể gây tổn thương cho não bộ.

– Không được vừa cho trẻ uống hạ sốt vừa nhét thuốc hậu môn cùng lúc sẽ gây tình trạng quá liều.

– Phải đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị đúng cách khi trẻ vẫn không có dấu hiệu hạ sốt dù đã thử mọi cách.

Những tình huống cần đưa trẻ ngay đến bệnh viện

– Trẻ dưới 2 tháng tuổi bị sốt trên 38 độ C; trẻ ngủ li bì hoặc khó đánh thức.

– Trẻ bị nôn liên tục; bị co giật hoặc bị sốt kèm tay chân lạnh run.

– Trẻ bú kém, bỏ bú hoặc bỏ ăn; không uống được bất cứ thứ gì.

– Trẻ có dấu hiệu xuất huyết; nổi chấm đỏ trên da, chảy máu cam, ói ra máu, tay chân lạnh, da tím tái…

(Tổng hợp)