Những điều cần biết về rối loạn tiêu hóa sau sinh

0
299

Sau khi sinh, sức đề kháng của phụ nữ bị giảm sút và mẹ cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc ăn uống phải cẩn thận và đảm bảo vệ sinh an toàn để tránh rối loạn tiêu hóa sau sinh (tiêu chảy, táo bón, kiết lỵ).

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa sau sinh

Nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa sau sinh là do các chị em có chế độ ăn uống không hợp lí hoặc ăn uống không cẩn thận, có thể ăn quá nhiều hoặc quá no những đồ ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa.

rối loạn tiêu hóa sau sinhRối loạn tiêu hóa sau sinh là vấn đề thường gặp ở các bà mẹ (Ảnh Internet)

Ngoài ra, sau khi sinh, chị em phụ nữ thường phải ăn bổ sung những thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao để bù lại năng lượng mất đi trong quá trình mang thai và sinh con cũng như bổ sung năng lượng để đủ sữa cho bé bú. Điều này cộng thêm việc ăn quá nhiều, quá no ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của dạ dày, đường ruột, làm thức ăn không được hấp thụ hoàn toàn. Việc ăn ít rau xanh và trái cây; nằm nhiều, ít vận động trong những ngày đầu sau sinh cũng dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa sau sinh có ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú hay không?

Rối loạn tiêu hóa sau sinh trong thời gian cho con bú là vấn đề rất phổ biến. Có rất nhiều bà mẹ lo lắng điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ cũng như sức khỏe của em bé. Tuy nhiên, các mẹ hãy yên tâm rằng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay đau bụng hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ.

rối loạn tiêu hóa sau sinhRối loạn tiêu hóa sau sinh không ảnh hưởng đến việc cho con bú (Ảnh Internet)

Điều trị rối loạn tiêu hóa sau sinh

Để điều trị rối loạn tiêu hóa sau sinh, trước hết chị em cần ăn những loại thức ăn ít dầu mỡ và tuyệt đối không ăn thức ăn khó tiêu hóa. Cần ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và nên chia nhỏ bữa ăn để chất dinh dưỡng được hấp thu một cách tốt nhất.

Khi bị rối loạn tiêu hóa sau sinh, các mẹ có thể áp dụng các bài thuốc dân gian như: Sử dụng lá ổi non đem sắc lấy nước uống, dùng lá mơ lông sao với trứng gà hoặc chỉ dùng lá mơ lông sắc nước uống. Ngoài ra, chị em phụ nữ sau sinh bị rối loạn tiêu hóa nên nấu chín thức ăn, vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên nấu cháo thịt nạc, rau ngót để làm giảm tình trạng này.

Dưới đây là 3 cách được rất nhiều người sử dụng và đạt hiệu quả trị chứng rối loạn tiêu hóa sau sinh:

  • Cách 1: Lấy một ít đậu xanh và vỏ quýt tươi nấu lên thành trà để uống.
  • Cách 2: Lấy một ít củ cải đem hầm thịt lợn nạc. Củ cải có tác dụng làm cho khỏe lá lách, giúp tiêu hóa tốt, thông khí nhuận tràng và chủ trị đầy hơi chướng bụng, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Cách 3: Vào mùa hè, sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút, chị em phụ nữ có thể ăn dưa hấu để trị đau bụng và giải nhiệt.

Ngoài ra, phụ nữ sau khi sinh cần vận động nhẹ nhàng, vừa phải và đều đặn để giúp tăng cường sức khỏe và hệ tiêu hóa được ổn định. Đặc biệt, các bà mẹ sau sinh không được tự ý mua thuốc bên ngoài về uống khi bị mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Thay vào đó, các mẹ nên gặp trực tiếp bác sĩ để được khám và hỗ trợ điều trị.

 (Tổng hợp)