Cha mẹ cần chú ý những gì khi chăm sóc trẻ mùa mưa?

0
43

Hệ miễn dịch của trẻ rất yếu nên trong những ngày thời tiết mưa gió, cha mẹ cần chăm sóc cẩn thận để tránh sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng bởi thời tiết thay đổi. Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc trẻ mùa mưa.

Quần áo

Vào mùa mưa, thời tiết có sự dao động mạnh về nhiệt độ. Khi trời mưa, không khí mát mẻ, dễ chịu nhưng khi mặt trời lên, thời tiết trở nên nóng ẩm. Chính những dao động thời tiết ảnh hưởng xấu tới những trẻ có hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ, gây ra bệnh cảm lạnh, ho và sốt. Vì vậy, điều quan trọng nhất khi chăm sóc trẻ mùa mưa là cho trẻ mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ thời tiết.

chăm sóc trẻ mùa mưaMặc quần áo đủ ấm là cách tốt nhất để chăm sóc trẻ mùa mưa (Ảnh internet)

Thực phẩm

Với những trẻ đã cai sữa, cha mẹ cần chú ý hơn về chế độ dinh dưỡng của con. Theo đó, cha mẹ nên cho trẻ ăn những thực phẩm tự chế biến ở nhà vì mùa mưa là thời điểm thực phẩm dễ bị ô nhiễm hơn so với những mùa khác. Đồng thời, các mẹ phải luôn che đậy thực phẩm cẩn thận vì ruồi muỗi tăng đột biến trong mùa này, khiến trẻ dễ mắc bệnh về tiêu hóa.

Trái cây

Trái cây tốt cho sức khỏe nhưng vì chúng được ăn tươi nên cần lưu ý cẩn thận khi cho trẻ ăn trong khí hậu ẩm ướt của mùa mưa. Rửa thật sạch tất cả các loại trái cây trước khi cho con ăn là cách tốt để chăm sóc trẻ mùa mưa. Ngoài ra, trước khi ăn nên gọt vỏ và quan trọng nhất cho cho bé ăn các loại quả theo mùa.

Nước

Ngay cả khi em bé bắt đầu uống nước lọc, bạn cũng nên cẩn thận vào mùa mưa. Luôn cho bé uống nước đun sôi để nguội. Không để nước uống của bé lưu trong bình sữa. Sau khi trẻ đã uống nước, đổ bỏ phần còn lại và làm sạch bình chứa để tránh thu hút ruồi muỗi truyền bệnh.

chăm sóc trẻ mùa mưaLuôn vệ sinh bình nước sạch sẽ cho bé (Ảnh internet)

Vệ sinh

Bầu không khí trong mùa mưa chứa nhiều mầm bệnh. Vì vậy để chăm sóc trẻ mùa mưa, cha mẹ cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Nên đặt một tấm thảm ở cửa để lau chân và không mang giày dép vào nhà. Thường xuyên dùng dung dịch khử trùng lau nhà và lau sạch tất cả đồ nội thất để ngăn cản sự tích tụ vi khuẩn. Quần áo rất dễ bị ẩm và mốc trong mùa mưa nên cần thường xuyên giặt giũ. Xử lý quần áo của trẻ với chất khử trùng và thường xuyên rửa sạch đồ chơi. Nên thay ga giường ít nhất 1 lần/tuần và giặt sạch khăn tắm cho bé 2 lần/tuần. Phơi khăn tắm thật khô giữa những lần sử dụng.

(Tổng hợp)