Cho con bú giúp mẹ giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung

0
74

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, cho con bú mẹ giúp mẹ giảm nguy cơ bị chẩn đoán lạc nội mạc tử cung 30-40% so với những phụ nữ chưa từng cho con bú sữa mẹ.

Cho con bú giúp mẹ giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cungNhững phụ nữ cho con bú trong thời gian dài ít bị chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung hơn (Ảnh minh họa internet)

Kết quả nghiên cứu trên do Bệnh viện Phụ nữ và Brigham (BWH) ở Boston (Mỹ) thực hiện và công bố trên tạp chí BMJ đã sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu sức khỏe bắt đầu từ năm 1989.

Theo Tiến sĩ Leslie Farland, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Vô sinh và Phẫu thuật Sinh sản thuộc BWH: “Sau khi nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng, những phụ nữ cho con bú trong thời gian dài ít có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung hơn”.

Endometriosis là chứng rối loạn phụ khoa mạn tính, không thể chữa dứt điểm và gây suy nhược cơ thể, làm ảnh hưởng đến thể chất của trẻ em gái và phụ nữ. Đặc biệt, rối loạn còn khiến người bệnh đau vùng chậu mạn tính.

Tiến sĩ Farland và các đồng nghiệp cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc cho con bú mang lại những lợi ích lâu dài cho sức khỏe phụ nữ như giảm cân, giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và các bệnh mạn tính khác.

Các nhà khoa học tin rằng cho con bú có tác dụng tạm ngưng chu kỳ kinh nguyệt, từ đó làm thay đổi nồng độ một số loại hormone có vai trò trong chứng nội mạc tử cun  như oxytocin, estrogen và gonadotropin.

Nghiên cứu thực hiện với số lượng phụ nữ tham gia lên đến con số 72.394, trong số này có 3.296 phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng nội mạc tử cung sau lần mang thai đầu tiên trong thời gian theo dõi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ cho con bú sữa mẹ trong khoảng thời gian 36 tháng hoặc lâu hơn đã giảm được 40% nguy cơ mắc chứng nội mạc tử cung so với những phụ nữ chưa từng cho bé bú sữa mẹ.

Ngoài ra, những phụ nữ đã cho bé bú mẹ chỉ 18 tháng hoặc nhiều hơn cũng đã giảm gần 30% nguy cơ bị chẩn đoán mắc phải chứng nội mạc tử cung.

(Tổng hợp)