Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

0
65

Đau mắt đỏ là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Tuy bệnh không gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe nhưng lại dễ lây lan, vì thế cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Đau mắt đỏ là gì?

Bệnh đau mắt đỏ còn thường được gọi với cái tên khác là viêm kết mạc. Bệnh xuất hiện do lớp màng mỏng (kết mạc) bao phủ phần lòng trắng của mắt (củng mạc) bị viêm nhiễm, chuyển sang màu hồng hoặc đỏ. Đau mắt đỏ chủ yếu do virus gây ra nhưng đôi khi cũng gây ra do vi khuẩn hoặc một phản ứng dị ứng nào đó.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khi trẻ bị đau mắt đỏ thường xuất hiện có các triệu chứng như sưng đỏ mắt và mí mắt, mắt ngứa, mắt tiết dịch trong hoặc màu vàng xanh. Đau mắt đỏ do virus thường gây viêm ở cả 2 mắt. Lúc này, trẻ thường có những triệu chứng gần giống với bệnh cảm lạnh. Đặc biệt khi trẻ thức dậy vào buổi sáng, mắt thường rất dính, khó mở và nhiều dử mắt. Dịch tiết từ mắt thường trong, không có màu.

Trẻ bị đau mắt đỏ do virus thường có dịch không màu tiết ra từ mắt (Ảnh minh họa internet)

Còn đau mắt đỏ do vi khuẩn ban đầu thường chỉ ảnh hưởng tới một bên mắt. Dịch tiết từ mắt thường có màu vàng hay xanh lá. Dịch tiết này thường đóng thành dử ở trên mí mắt, làm khó mở mắt vào buổi sáng khi thức dậy

Ngoài ra, đau mắt đỏ cũng có thể xuất hiện do mắt trẻ bị dị ứng với một thứ gì đó từ môi trường như là phấn hoa, phấn từ cây, cỏ và lông động vật. Trường hợp đau mắt đỏ do dị ứng thường ảnh hưởng đến cả hai bên mắt và có ít hoặc không có dịch tiết. Lúc này trẻ thường cảm thấy ngứa mắt và mắt luôn ngấn nước.

Đối với trẻ thường xuyên đeo kính áp tròng, nếu bị đau mắt đỏ, việc đầu tiên cần làm là gỡ kính áp tròng và đưa tới bác sĩ nhãn khoa khám để tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây đau mắt.

Điều trị

Đau mắt đỏ do virus thường kéo dài từ 1 – 2 tuần và tự động khỏi mà không cần áp dụng bất cứ phương pháp điều trị nào. Tuy nhiên, với đối với đau mắt đỏ do vi khuẩn, bác sĩ thường cho thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ bôi mắt chứa kháng sinh. Các triệu chứng bên ngoài thường sẽ được cải thiện trong vòng từ 24 – 48 tiếng sau khi dùng thuốc và sau khoảng 5-7 ngày, bệnh thường khỏi hẳn. Riêng với đau mắt đỏ do dị ứng, bác sĩ thường kê đơn điều trị dùng thuốc kháng histamine dạng uống hay dạng thuốc nhỏ mắt đặc trị.

Nên dùng bông mềm rửa sạch mắt cho trẻ để giảm triệu chứng khó chịu (Ảnh minh họa internet)

Chăm sóc trẻ tại nhà

Chống nhiễm trùng: Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc tay chân, dùng chung đồ vật. Vì thế, các mẹ phải rửa tay cho bé sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn để hạn chế lây lan bệnh. Đồng thời, nghiêm cấm trẻ đưa tay dụi mắt để tránh bệnh nặng thêm.

Rửa sạch mắt: Trẻ thường cảm thấy mắt dễ chịu hơn nếu thường xuyên được rửa sạch dử mắt bằng bông băng sạch. Hãy nhúng qua nước ấm và lau nhẹ bên mắt bị viêm để loại bỏ tất cả rỉ mắt và dịch tiết bám trên mắt. Sau đó, mẹ phải vứt gạc đã sử dụng ngay vào thùng rác và vệ sinh tay sạch sẽ sau khi rửa mắt trẻ. Ngoài ra, mẹ có thể dùng nước muối sinh lý hoặc các loại thuốc nhỏ mắt để rửa mắt và làm dịu mắt cho bé. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho trẻ, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Dù đau mắt đỏ thường gây kích ứng và ngứa nhưng rất ít khi gây đau, do vậy, mẹ không nên cho trẻ uống thuốc giảm đau.

Hạn chế lây lan bệnh: Trẻ bị đau mắt đỏ do virus có thể lây qua ho hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa cha mẹ phải cho trẻ nghỉ học hoàn toàn trong thời gian đó để hạn chế lây lan mà hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nhằm tránh ảnh hưởng đến việc học của bé. Trường hợp trẻ bị đau mắt đỏ do vi khuẩn, có thể đi học lại khoảng 1 ngày sau khi dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt.  Trẻ bị đau mắt do dị ứng thường không lây nên trẻ vẫn có thể đi học bình thường.

(Tổng hợp)