Dạy trẻ tự bảo vệ mình: 8 kỹ năng bố mẹ nên dạy con từ khi con ở tuổi mẫu giáo

0
141

Vì bố mẹ không thể nào cũng ở bên cạnh để bảo vệ con suốt ngày nên việc dạy trẻ tự bảo vệ mình với những kỹ năng tự bảo vệ bản thân là vô cùng cần thiết.

Không ai được chạm vào vùng kín trên cơ thể

Kỹ năng đầu tiên mà bố mẹ dạy trẻ tự bảo vệ mình là cần ghi nhớ rằng chỉ có bố mẹ khi tắm rửa hay bác sĩ, y tá khi thăm khám mới được chạm vào cơ thể, đặc biệt là những vùng nhạy cảm của con. Ngoài ra, không ai được tự ý sờ mó, đụng chạm vào cơ thể bé.

Tuyệt đối không đi theo người lạ

Cha mẹ cần dạy trẻ luôn phải cảnh giác với người lạ, đặc biệt tuyệt đối không được nghe theo những lời dụ dỗ của bất cứ người lạ nào và cũng không được đi theo họ, dù đến bất cứ nơi đâu.

Không được nhận đồ của người lạ

Bên cạnh dạy trẻ không nghe theo lời dụ dỗ, bố mẹ cũng nên dạy trẻ tự bảo vệ mình bằng cách không được nhận đồ của người lạ, chỉ được nhận khi có bố mẹ bên cạnh hoặc được bố mẹ cho phép.

Cha mẹ phải luôn dặn dò trẻ tuyệt đối không nhận đồ của người lạ (Ảnh internet)

Luôn đứng yên một chỗ chờ bố mẹ

Môi trường đông người rất dễ khiến trẻ bị lạc, do đó, bố mẹ nên dạy bé khi ở nơi đông người khi không thấy bố mẹ phải luôn đứng yên một chỗ chờ bố mẹ. Ngoài ra, cũng nên dạy con biết cách tìm chú bảo vệ, chú công an hay người lớn đáng tin cậy ở xung quanh để giúp đỡ tìm người thân.

Không mở cửa cho người lạ khi bố mẹ vắng nhà

Rất nhiều kẻ xấu lợi dụng trẻ ở nhà một mình để lừa phỉnh, bắt cóc. Vì thế, bố mẹ hãy dạy trẻ tự bảo vệ mình, khi bố mẹ vắng nhà, tuyệt đối không mở cửa cho người lạ.

Kỹ năng nhận biết đèn báo giao thông

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ cũng nên hướng dẫn con nhận biết một số loại biển báo cơ bản, luôn đi bộ trên vỉa hè, luôn đi bên phải, cách sang đường khi qua các ngã ba, ngã tư… để tránh những rủi ro không đáng có.

Dạy trẻ tự bảo vệ mình bằng cách luôn chấp hành luật lệ giao thông để tránh tai nạn (Ảnh internet)

Chơi trò đóng kịch để ứng phó kịp thời trong các tình huống nguy hiểm

Khi cháy nhà, bị người lạ giữ chặt, khi động đất… là những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống. Bố mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu bản chất nghiêm trọng của các tình huống ấy như thế nào và đưa ra cách ứng phó kịp thời để tự bảo vệ bản thân.

Dạy trẻ quy tắc bàn tay

Hướng dẫn con tránh xa những người chưa tốt bằng nguyên tắc bàn tay cũng là một kỹ năng phòng vệ cơ bản mà bố mẹ cần dạy cho con càng sớm càng tốt. Cụ thể là: ôm, hôn với ông bà, cha mẹ, các thành viên trong gia đình; nắm tay cô giáo, bạn bè hoặc họ hàng; bắt tay khi gặp người quen; xua tay với người lạ…

(Tổng hợp)