Dị ứng theo mùa là gì và phòng tránh như thế nào?

0
55

Dị ứng theo mùa là vấn đề dễ gặp ở trẻ sơ sinh, vì vào độ tuổi này hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng của bé còn yếu, chưa hoàn thiện. Mẹ hãy nhớ lưu ý những điều sau để giữ sức khỏe con mình thật tốt.

Dị ứng theo mùa là gì, nguyên nhân do đâu?

Dị ứng theo mùa còn được xem là dị ứng do phấn hay dị ứng bụi cỏ do chúng phóng thích chất histamine vào máu. Trẻ gặp phải thường xuyên hắt xì, nghẹt mũi hoặc chảy mũi.

Mùa xuân và mùa hè là thời điểm cây đâm chồi nảy lộc, ra hoa nên trẻ dễ mắc phải bệnh này nhất. Mùa thu chủ yếu do phấn của hoa cúc vàng tác động. Mẹ cần lưu ý đưa con tránh xa các loại cây này để tránh dị ứng.

Một số chất, bụi trong nhà cũng có thể là nguyên nhân. Hãy đảm bảo môi trường sống quanh bé luôn được dọn dẹp sạch sẽ.

Nếu bố mẹ của trẻ hoặc người thân đang gặp phải triệu chứng này, khả năng cao là bé rất dễ bị lây nhiễm qua đường hô hấp.

Thông thường dị ứng theo mùa hiếm gặp ở các trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

Dị ứng theo mùa là gì và phòng tránh như thế nào

Dị ứng theo mùa là bệnh thường gặp ở trẻ em từ 2 tuổi trở lên (Ảnh minh họa Internet)

Dị ứng theo mùa có nguy hiểm không?

Một số bố mẹ lơ là nghĩ rằng đây chỉ là triệu chứng cảm mạo hoặc sổ mũi bình thường vài ngày sẽ khỏi nên cho bé uống vài liều thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng con kéo dài nhiều ngày chưa khỏi hoặc diễn biến nặng, tốt nhất nên đưa trả tới bác sĩ nhi để kịp thời điều trị. Rất nhiều trường hợp không được giải quyết dứt điểm gây nên hậu quả về sau như viêm nhiễm, các căn bệnh về hô hấp.

Điều trị dị ứng theo mùa như thế nào?

Dễ dàng nhất là rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sạch để giảm triệu chứng dị ứng, cả trong lẫn ngoài mũi. Điều này còn giúp trẻ lọc sạch các chất bẩn tồn đọng bên trong mũi ảnh hưởng hô hấp. Ngoài ra, những loại thuốc bơm mũi steroid có thể được dùng nhưng bạn nhớ tham khảo kỹ càng từ bác sĩ để sử dụng loại phù hợp cũng như liều lượng đúng.

Đa số trường hợp dị ứng theo mùa xuất phát từ histamine nên những loại thuốc kháng histamine có tác dụng rất tốt. Thế nhưng một số thành phần trong thuốc có thể không phù hợp, gây mệt mỏi, tránh dùng cho bé nhỏ. Hãy xem kỹ thành phần của thuốc và hỏi dược sĩ tại điểm bán thuốc, nếu chưa an tâm hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa.

Tiêm ngừa chống dị ứng cũng là một cách phòng ngừa dị ứng thường được bác sĩ khuyến nghị.

Dị ứng theo mùa là gì và phòng tránh như thế nào

Bụi có và phấn hoa là một trong những nguyên nhân gây dị ứng theo mùa (Nguồn: Internet)

Một số điều bố mẹ có thể làm giúp con tránh dị ứng theo mùa

Hãy đảm bảo hạn chế các yếu tố gây bệnh xung quanh trẻ. Vào một số khoảng thời gian trong năm, khi dịch sốt mùa hè và dị ứng theo mùa đang hoành hành, bạn nên hạn chế việc mở cửa sổ thường xuyên. Nếu có thói quen đưa trẻ dạo công viên, hãy đảm bảo đừng lại gần các loại hoa cỏ lạ.

Tuyệt đối tránh xa khói thuốc lá vì không những ảnh hưởng đến hô hấp của trẻ mà còn làm trầm trọng thêm các triệu chứng nếu trẻ đang mắc phải.

Trong nhà thường xuyên quét dọn đừng để đổ đạc và các vật dụng tích tụ bụi bẩn lâu ngày. Nếu nhà quá rộng không thể dọn dẹp hết thì ít nhất phòng ngủ nơi mẹ và bé ở cũng phải luôn trong tình trạng ngăn nắp, sạch sẽ hạn chế khói bụi. Một số gia đình có nuôi các loài vật nuôi như chó mèo thì hãy đảm bảo chúng không đến quá gần bé, phải tắm sạch sẽ vì lông chó mèo là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh hô hấp ,trong đó có dị ứng theo mùa.

(Tổng hợp)