Điểm danh 7 trò chơi bổ ích giúp bé phát triển trí thông minh

0
49

Để kích thích khả năng tư duy, sáng tạo, giúp bé phát triển trí thông minh tối ưu thì ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học, cha mẹ nên tăng cường dạy trẻ những trò chơi vô cùng bổ ích dưới đây.

Nhận thức màu sắc

Một trong những hoạt động bổ ích giúp bé phát triển trí thông minh là dạy bé nhận thức về màu sắc. Đầu tiên, bạn nên hướng dẫn cho bé nhận biết các đồ vật có màu cơ bản như trắng, đen, xanh, đỏ, vàng… Sau đó khi bé đã quen thuộc mới yêu cầu bé tìm các đồ vật xung quanh mình có các màu tương tự như thế. Với cách làm đơn giản này, bé sẽ nhanh chóng ghi nhớ các màu sắc trong đầu mình một cách dễ dàng. Khi bé đã quen với các màu sắc cơ bản, bạn có thể dạy bé phân biệt các màu khác như xanh lá cây, xanh da trời, màu xanh lam, hồng, cam…

Đoán chữ cái

Cùng với trò chơi đoán đồ vật, cha mẹ cũng nên tổ chức cho trẻ tham gia hoạt động đoán chữ cái để rèn luyện khả năng ngôn ngữ, sự sáng tạo, giúp bé phát triển trí thông minh. Trò chơi này rất đơn giản, cha mẹ chỉ cần dạy bé một chữ cái rồi giấu nó đi và gợi ý để bé tìm ra chữ cái đó. Khi bé tìm ra, bạn nên yêu cầu bé đọc to chữ cái đó lên. Ngoài ra, còn rất nhiều hình thức đoán chữ cái khác. Chẳng hạn như bạn đọc to một từ lên, sau đó hỏi trẻ từ đó bắt đầu bằng chữ cái gì. Theo các cách này, bé sẽ nhận biết và thuộc bảng chữ cái nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cho trẻ chơi trò đoán chữ cái giúp bé phát triển trí thông minh và sự sáng tạo (Ảnh internet)

Đoán đồ vật

Đoán đồ vật là một trò chơi thú vị và phổ biến mà trẻ nhỏ vô cùng yêu thích. Khi chơi trò này, cha mẹ nên linh hoạt thay đổi nhiều loại đồ vật khác nhau để tạo được hứng thú cho trẻ. Để trẻ gọi được đúng tên đồ vật, cha mẹ cho trẻ biết những gợi ý về hình dáng, màu sắc, tính chất… để kích thích khả năng suy nghĩ và tưởng tượng của trẻ. Phụ huynh cũng đừng quên khen ngợi, tặng quà cho bé khi trả lời đúng, để trẻ vui và hứng thú tham gia. Nếu bé đoán sai tên đồ vật thì bạn nên đưa ra thêm nhiều gợi ý để bé tiếp tục suy nghĩ và đi tìm đồ vật đó.

Đếm số

Bên cạnh việc dạy chữ cái cho trẻ, phụ huynh nên kết hợp cho bé chơi trò đếm số để nhận biết các con số. Hoạt động này giúp bé phát triển trí thông minh, sáng tạo và hứng thú với việc học toán hiệu quả hơn. Tùy theo từng độ tuổi cụ thể mà cha mẹ có thể hướng dẫn các trò chơi với mức độ khó dễ phù hợp. Ban đầu, cha mẹ nên cho trẻ chơi các trò đơn giản như đếm ngón tay, đếm con vật, đếm đồ vật… Sau đó, dần nâng cấp lên phức tạp hơn với trò ghép số, và các phép tính đòi hỏi suy nghĩ cao để kích thích tư duy, phán đoán của trẻ.

Tìm điểm khác nhau

Khả năng sáng tạo và tưởng tượng của bé sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn với trò chơi tìm điểm khác nhau. Bạn có thể dạy trẻ tham gia trò chơi này bất kể khi nào và ở đâu. Khi bắt đầu, nên cho bé tìm điểm khác nhau ở các đồ vật dễ và đơn giản như tìm một quả cam bị lẫn trong đống táo ở siêu thị, hay xe đạp lẫn với xe máy ở chỗ gửi xe… Khi bé đã quen, bạn nên nâng mức độ khó của trò chơi lên như cho bé tim điểm khác nhau và giống nhau giữa 2 bức tranh đơn giản. Để tạo sự hứng thú, bạn có thể thi đấu cùng bé xem ai sẽ là người tìm ra nhiều điểm hơn.

Xếp hình

Xếp hình là trò chơi phổ biến giúp bé phát triển trí thông minh, tăng khả năng quan sát, tìm tòi và sáng tạo. Tương tự như các trò chơi kích thích trí thông minh khác, khi bắt đầu xếp hình, bố mẹ nên cho trẻ xếp các mẫu hình đơn giản, sau đó mới tăng dần độ khó của trò chơi. Đầu tiên để bé làm quen với trò chơi, cha mẹ có thể hướng dẫn chi tiết cho con. Sau khi trẻ đã biết cách xếp hình, hãy để trẻ tự tay sáng tạo các tác phẩm theo khả năng tư duy của mình.

Xếp hình là trò chơi cho bé giúp phát triển tư duy đơn giản, hiệu quả (Ảnh internet)

Phân chia đồ vật theo nhóm

Phân chia đồ vật theo nhóm là trò chơi rất có sức hút đối với trẻ. Theo đó, bạn chọn ra khoảng 3 đến 4 các nhóm đồ vật khác nhau, trong mỗi nhóm để khoảng 1-3 cái. Sau đó để lẫn lộn các đồ vật này lại với nhau rồi yêu cầu trẻ hãy chia các đồ vật này thành từng nhóm. Với trò chơi này bạn nên đưa ra yêu cầu về thời gian để tạo hứng thú và kích thích trẻ nhạy bén, động não hơn.

(Tổng hợp)