Học người Nhật cách dạy con thông minh từ khi sơ sinh

0
49

Đối với người Nhật, việc dạy con thông minh hơn qua những bài học về 5 giác quan là tiền đề cơ bản giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, kĩ năng học hỏi, tiếp thu tốt sau này.

Dạy con thông minh thông qua thị giác

Cách đầu tiên mà người Nhật dạy con thông minh hơn là qua những bài học về thị giác. Họ thường treo quanh giường bé những bức tranh đẹp về thiên nhiên, phong cảnh, kiến trúc, đồ vật… nhiều màu sắc. Ngoài tranh ảnh, mẹ cũng có thể trang trí thêm những món đồ chơi nhiều màu tươi sáng trong phạm vi tầm nhìn của bé.

Với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, bé chỉ có khả năng nhận diện màu trắng – đen, vì thế, mỗi ngày mẹ cho bé ngắm đồ vật hoặc hình ảnh kẻ sọc đen trắng khoảng 3 phút, cứ thực hiện đều đặn như vậy trong vòng 1 tuần. Cách này giúp khả năng tập trung của bé từ 5 giây tăng lên khoảng 60-90 giây.

Bên cạnh đó, các bà mẹ Nhật cũng treo một bảng chữ cái gần chỗ nằm của trẻ sơ sinh, giúp bé sớm có hứng thú học hành hơn. Nếu bé không tự mình để ý được, mẹ có thể bế bé lại xem bảng chữ cái khoảng 2-3 giây rồi lùi ra xa, bé sẽ thích thú và muốn chạm gần bảng chữ cái.

Dạy con thông minhCho trẻ ngắm nhìn thường xuyên tranh ảnh là cách dạy trẻ sơ sinh thông minh đơn giản được nhiều người áp dụng (Ảnh minh họa internet)

Dạy con thông minh qua xúc giác

Trẻ sơ sinh học và ghi nhớ qua những gì bé nhìn, nghe thấy. Chính vì thế, bú mẹ chính là bài học đầu tiên của bé về xúc giác. Nếu chịu khó quan sát, mẹ sẽ thấy lần đầu ngậm ti mẹ, bé gặp nhiều vất vả trong việc tìm đúng vị trí đặt miệng vào.

Để trẻ thành thạo hơn và tự chủ động tìm kiếm thì khi cho con bú những lần đầu, mẹ nên đặt ti lên những vị trí khác nhau trên mặt như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má. Hành động này giúp trẻ sẽ cảm nhận được sự thay đổi vị trí và tìm cách điều chỉnh phù hợp.

Dạy con thông minh qua thính giác

Song song với các bài học thị giác, các bà mẹ Nhật cũng dạy con thông minh qua thính giác. Họ cho con nghe nhạc 1-2 lần hằng ngày, mỗi lần khoảng 15 phút. Đó đều là bản nhạc có giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng, âm lượng vừa phải. Ngoài ra, mẹ cũng có thể ngân nga theo điệu nhạc, sẽ khiến trẻ thích thú và hào hứng hơn.

Đừng chỉ để bé tự nằm và thưởng thức, mẹ nên bế bé lên, đung đưa theo điệu nhạc, để quen dần với nhịp điệu và cảm thấy gần gũi với âm nhạc hơn. Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên trò chuyện thường xuyên với con để giúp bé nhận thức được thế giới xung quanh qua giọng nói, tạo điều kiện cho trí não phát triển tốt hơn.

Dạy con thông minh

Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn (Ảnh internet)

Dạy con thông minh nhờ bài học vị giác

Người Nhật cũng chú trọng dạy con thông minh hơn qua những bài học về vị giác. Mặc dù trẻ từ 0-3 tháng tuổi chưa ăn được bất kỳ món gì khác ngoài sữa mẹ, nhưng chỉ thay đổi mùi vị một chút sẽ không ảnh hưởng gì. Để kích thích vị giác con phát triển, mẹ nhúng chiếc khăn màn sạch của bé vào nước ấm, nước mát, nước đường, nước muối, kể cả nước có vị chua từ cam, chanh, chấm vào đầu lưỡi hoặc môi trẻ.

Dạy con thông minh nhờ bài học về khứu giác

Mẹ càng cho bé tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau sẽ càng dạy con thông minh hơn nhờ thúc đẩy khứu giác của trẻ càng phát triển. Rất đơn giản mẹ chỉ cần cho bé ngửi hương thơm dịu dàng từ hoa, hương tươi mát của cỏ cây buổi sớm, hương thơm khó cưỡng từ những món ăn mẹ nấu hằng ngày….

(Tổng hợp)