Khi thai nhẹ ký, mẹ cần làm gì để cải thiện cân nặng cho con?

0
54

Cân nặng của thai nhi luôn là mối bận tâm hàng đầu của các mẹ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng thực hiện đúng cách giúp bé tăng cân. Hãy cùng Bé Khỏe Bé Tài điểm qua một số nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng thai nhẹ ký nhé!

Sai lầm của mẹ khiến thai nhẹ ký

Dinh dưỡng của thai nhi đến từ 3 nguồn chính, đó là: khẩu phần ăn uống hằng ngày của mẹ, nguồn năng lượng dự trự có sẵn trong cơ thể mẹ và quá trình tự tổng hợp dinh dưỡng ở nhau thai. Với quá trình tự tổng hợp chất dinh dưỡng ở nhau thai, các mẹ có thể tham khảo ý kiến từ các bác sĩ để có biện pháp cải thiện tốt nhất. Với 2 nguồn dinh dưỡng còn lại, mẹ hoàn toàn có thể làm chủ được để giúp bé tăng cân.

thai nhẹ kýThai nhi sinh ra đủ trọng lượng luôn là ước mong của bất kỳ bố mẹ nào (Ảnh Internet)

Rất nhiều mẹ quan niệm sai lầm rằng cứ ăn càng nhiều càng tốt. Thực tế, việc ăn đủ (đủ khẩu phần và đủ các chất dinh dưỡng cần thiết) mới là điều cần phải thực hiện trong quá trình mang thai. Việc ăn nhiều các loại thức ăn nhưng không khoa học vừa làm bé không đủ dưỡng chất cần thiết, gây thai nhẹ ký vừa khiến mẹ tăng cân, mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường và từ đó ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Sắt và Canxi: Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân gây ra thai nhẹ ký. Canxi cũng là một nguyên tố cần thiết nhưng khác với sắt, chúng cần được bổ sung vào đúng thời điểm nhất định. Rất nhiều mẹ có quan niệm sai lầm dẫn đến việc bổ sung Canxi quá sớm trong thai kỳ, làm cho canxi bị đọng lại vừa ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi vừa làm mẹ dễ bị các bệnh sỏi thận, đường tiết niệu.

Một số giải pháp giúp trẻ tăng cân tốt trong thai kỳ

Điều quan trọng đầu tiên là mẹ cần ăn đủ khẩu phần và đủ chất. Mẹ hãy ăn đa dạng các loài thực phẩm thịt, cá, trứng, sữa, rau với khẩu phần vừa đủ. Trái cây tươi, rau quả hay các loại hạt luôn chứa nhiều protein tốt cho thai kỳ. Ngoài ra, mẹ có thể chia khẩu phần ăn hằng ngày ra làm nhiều bữa, khoảng từ 4-5 bữa để dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng và đảm bảo bé luôn nhận được đầy đủ dưỡng chất suốt cả ngày.

thai nhẹ kýĂn đủ chất dinh dưỡng luôn là điu quan trọng với bất kỳ mẹ bầu nào để tránh thai nhẹ ký (Ảnh Internet)

Mẹ bầu nên thường xuyên dành thời gian cho việc nghỉ ngơi vì điều này giúp mẹ hồi phục năng lượng và thư giãn, không bị stress, từ đó giúp thai nhi dễ dàng phát triển và hấp thụ tốt chất dinh dưỡng, đạt được cân nặng đúng. Tâm lý của mẹ bầu luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thai nhi, vì vậy tốt nhất mẹ hãy luôn giữ tâm trạng lạc quan, tinh thần thoải mái vui vẻ và suy nghĩ tích cực để bé có thể phát triển thật tốt.

Tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, kể cả khói thuốc. Khói thuốc cực kỳ độc hại đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Một số bài tập thể dục đơn giản như hít vào bằng mũi và thở hết bằng miệng hoặc dành thời gian đi bộ nhẹ nhàng cũng giúp mẹ bầu thư giãn. Tốt nhất, hãy chọn những thời điểm vắng người và có người thân đi kèm để đảm bảo an toàn.

Ăn đêm là điều cần phải tránh đối với các mẹ. Tốt nhất trước khi đi ngủ 1 tiếng vào buổi tối, mẹ nên uống 1 cốc sữa.

(Tổng hợp)