Lợi ích và phương pháp massage cho bà bầu một cách an toàn

0
54

Massage sẽ giúp mẹ đỡ mệt mỏi, giảm bớt căng thẳng, tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là một số lợi ích của việc massage cho bà bầu cũng như một số cách massage an toàn.

Những lợi ích từ việc massage cho bà bầu

Việc massage sẽ giúp các mẹ đào thải nhiều độc tố tồn đọng trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp tăng thêm 10-15% lượng ôxy trong trong máu, giúp tim và các cơ quan khác hoạt động tốt hơn.

Trong quá trình massage, mùi hương dịu nhẹ từ tinh dầu cũng như sự thư giãn và hồi phục của các bó cơ sẽ giúp phụ nữ giảm bớt căng thẳng, tăng cường quá trình tuần hoàn máu, ngủ ngon hơn và sâu hơn. Điều này đặc biệt tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh trầm cảm trong thai kỳ.

Lợi ích và phương pháp massage cho bà bầu một cách an toàn

Massage sẽ mang đến cảm giác thoải mái, tích cực cho mẹ (Ảnh Internet)

Các bà bầu thường bị táo bón trong quá trình mang thai. Massage kết hợp cùng chế độ ăn uống phù hợp sẽ hạn chế được loại bệnh khó chịu này.

Massage giúp cải thiện triệu chứng đau thần kinh. Trong những tháng cuối của thai kỳ, bà bầu thường bị đau các dây thần kinh ở vùng xương hông và xương chậu do những vùng này chịu sức ép lớn từ tử cung. Việc massage cho bà bầu vào những thời điểm cuối thai kỳ tại vùng xương hông và chậu này mang lại cảm giác nhẹ nhàng và giảm thiểu những cơn đau phải chịu.

Massage cho bà bầu còn gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và thể trạng của thai nhi. Khi tâm trạng của người mẹ dễ chịu, thoải mái, thai nhi cũng sẽ nhận được những ảnh hưởng tích cực. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thai nhi thường ngủ ngon hơn, phát triển tốt hơn và dễ tăng cân hơn khi các mẹ thường xuyên massage nhẹ. Ngoài ra, massage còn thúc đẩy quá trình hoạt động của thai nhi và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Điều này giúp thai nhi có được sức khỏe tốt khi chào đời.

Một số cách massage cho bà bầu đơn giản mà an toàn

Tuy massage cho bà bầu mang lại nhiều lợi ích nhưng nếu thực hiện không đúng cách thì ngược lại sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi. Hãy cùng tham khảo một số cách massage bà bầu đơn giản sau nhé:

Massage bàn chân: Trong giai đoạn cuối thai kỳ, các mẹ thường xuyên gặp phải triệu chứng sưng hoặc phù ở bàn chân. Các mẹ bầu có thể nhờ người thân massage nhẹ nhàng ở vùng lòng bàn chân và phía sau vùng bắp chân từ dưới lên. Bên cạnh đó, việc massage từng đầu ngón chân và kẽ của các ngón chân cũng giúp bà bầu thư giãn. Mỗi ngày dành ra 10 phút để massage chân trong giai đoạn cuối của thai kỳ hữu ích cho các mẹ rất nhiều.

Massage cổ, gáy và vai: Các mẹ bầu ngồi thẳng, người thân một tay đặt lên đỉnh đầu của mẹ bầu nhẹ nhàng để cố định cổ, tay còn lại ấn nhẹ vào những đường gân nằm cạnh hõm gáy và tiếp tục vuốt nhẹ nhàng theo hai đường gân này cho đến phần huyệt vai thì dừng lại, day nhẹ.

Lưu ý đối với việc massage cho bà bầu

Lợi ích và phương pháp massage cho bà bầu một cách an toàn

Massage bụng là hình thức khó và đòi hỏi kiến thức cũng như kỹ năng bài bản từ các chuyên gia (Ảnh: Internet)

Massage chân và các vùng cổ, gáy, vai tương đối đơn giản và các mẹ bầu có thể nhờ người thân trong gia đình thực hiện để giảm bớt cảm giác mệt mỏi cho mẹ. Tuy nhiên, với một số hình thức như massage bụng, massage lưng và hông thì mẹ bầu nên tìm đến các chuyên gia massage chuyên nghiệp để có thể thực hiện bài bản. Đặc biệt, đối với hình thức massage bụng, luôn cần thực hiện đúng cường độ, cách massage và cả tư thế nằm của mẹ bầu sao cho không ảnh hưởng đến thai nhi trong thai kỳ.

(Tổng hợp)