Lưu ý khi trẻ đi bơi để phòng tránh những vấn đề sức khỏe có thể gặp

0
62

Bơi lội là hoạt động yêu thích của trẻ em trong những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên môi trường dưới nước cũng tiềm ẩn nguy cơ khởi phát rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Vì thế, cha mẹ cần lưu ý khi trẻ đi bơi để tránh cho trẻ bị:

Cảm nắng

Cảm nắng là một trong những vấn đề về sức khỏe thường gặp khi cho trẻ đi bơi vào mùa hè bởi thời tiết nắng nóng có thể khiến cơ thể bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Cụ thể là nếu trẻ đi bơi vào buổi trưa (11 giờ trưa đến 3 giờ chiều), nhiệt độ cơ thể của trẻ đang cao, mồ hôi ra nhiều, nếu gặp nước sẽ rất dễ cảm nắng. Tốt nhất, cha mẹ nên cho trẻ bơi vào thời điểm đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ đi bơi là không nên cho trẻ ngâm mình dưới nước quá lâu, thời gian bơi mỗi buổi chỉ nên khoảng từ 30-45 phút.

Lưu ý khi trẻ đi bơi
Bơi lội giữa trưa hè nắng gắt khiến trẻ dễ bị cảm nên cha mẹ cần lưu ý khi trẻ đi bơi vào mùa hè (Ảnh minh họa internet).

Khi trẻ mới bơi xong, nhớ choàng ngay khăn cho trẻ để tránh gió và tắm kỹ bằng nước sạch để tránh bị nhiễm bẩn từ nước hồ bơi và lau khô người cho trẻ.

Đau mắt

Vì trong môi trường nước, đặc biệt là nước tại các hồ bơi không đạt chuẩn, kém chất lượng, có chứa nhiều chất tẩy rửa, tạp chất, vi khuẩn nên rất dễ gây tổn thương đến mắt của trẻ. Vì thế, lưu ý khi trẻ đi bơi, bố mẹ nên trang bị kính bơi để bảo vệ mắt tối ưu cho trẻ. Sau khi trẻ bơi xong, phải dùng nước muối sinh lý làm sạch mắt trẻ, tránh tạo điều kiện cho vi rút xâm nhập, gây ra các bệnh nguy hiểm về mắt như đau mắt đỏ, viêm giác mạc…

Bệnh về da

Tương tự như bệnh về mắt, việc cho trẻ tắm thường xuyên trong nguồn nước không đảm bảo chất lượng cũng tạo điều kiện cho các bệnh về da như mẩn ngứa, nấm, lang ben… xuất hiện. Để hạn chế điều này, phụ huynh nên lưu ý khi trẻ đi bơi: chọn những điểm bơi an toàn, thay nước thường xuyên, đảm bảo nguồn nước trong sạch. Sau đó, trước và sau khi trẻ bơi, cha mẹ đều phải tắm sạch lại.

Trường hợp trẻ bị ngứa ngáy khó chịu có thể dùng một số loại kem bôi ngoài da chống ngứa hoặc kem chống nắng.

Viêm tai

Khi đi bơi, trẻ rất hay bị nước vào tai gây ù tai, đau tai, thậm chí là viêm tai. Trong trường hợp trẻ bị nước vào tai nhiều, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ lên bờ ngay lập tức, nghiêng tai cho nước chảy ra ngoài hết rồi lấy bông tăm thấm hút sạch ngay. Ngoài ra, phụ huynh nên dạy trẻ cách bơi lội đúng cách để tránh nước thường xuyên vào tai.

Lưu ý khi trẻ đi bơi
Nhiều trẻ em bị mắc bệnh viêm tai khi đi bơi (Ảnh minh họa internet).

Viêm nhiễm qua đường miệng

Vi khuẩn có trong hồ bơi không chỉ xâm nhập mắt, tai mà còn thông qua khoang miệng xâm nhập hệ hô hấp và hệ tiêu hoá gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt, khi sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu, trẻ sẽ càng dễ bị viêm nhiễm, dẫn đến các chứng bệnh như sưng lợi, lở loét khoang miệng .

Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý khi trẻ đi bơi là cho trẻ làm sạch khoang miệng bằng cách súc miệng bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý ngay sau khi lên bờ. Điều này giúp kịp thời loại bỏ các vi khuẩn còn đang lưu lại trên bề mặt khoang miệng, ngăn chặn nguy cơ vi khuẩn này xâm nhập sâu hơn, gây viêm nhiễm. Lưu ý không cho trẻ ăn uống bất kì thứ gì trước khi súc miệng.

(Tổng hợp)