Một số điều mẹ cần biết về đa thai

0
44

Với một số cặp vợ chồng hiếm muộn, đa thai mang đến niềm vui lớn bất ngờ. Tuy nhiên, với các bác sĩ chuyên khoa, đa thai là vấn đề cần hết sức lưu ý thể những tác động xấu trong thai kỳ.

Đa thai và những vấn đề trước khi sinh

Đa thai được hiểu một cách ngắn gọn là sự phát triển đồng thời của nhiều    bào thai trong tử cung của người mẹ. Đây là sự bất thường của số lượng bào thai (thông thường là 1) chứ không phải là một bệnh lý trong thai kỳ. Đa thai có thể gặp các trường hợp là sinh ba, sinh bốn, sinh năm… nhưng phổ biến nhất là hai thai trong một tử cung (sinh đôi).

Theo Tiến Sĩ, Bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), đa thai có ưu điểm duy nhất là mang bầu cùng lúc được nhiều con nhưng về khuyết điểm có rất nhiều và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như các bào thai. Biến chứng dễ gặp nhất ở các bà mẹ mang đa thai là tràn dịch màng phổi hoặc tràn dịch màng tim. Nhiều trường hợp vì nhà xa không thể cấp cứu kịp thời, nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

Ngoài ra, khi mang song thai trở lên, tử cung của người mẹ trở nên chật chội và không đủ không gian phát triển cũng như giãn nở tốt so với chỉ một thai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc thai phụ dễ sảy thai hoặc sinh non.

Thứ ba, chất dinh dưỡng của người mẹ cung cấp cho các bào thai thông qua khẩu phần ăn hằng ngày và chất dinh dưỡng dự trữ trong bụng mẹ thường không đáp ứng đủ. Minh chứng là có rất nhiều mẹ bị suy dinh dưỡng sau khi sinh. Các thai nhi cũng thường kém phát triển, dẫn đến việc thiếu cân, thai nhẹ ký, sinh non.

Một số điều mẹ cần biết về đa thai

Việc cung cấp chất dinh dưỡng trong quá trình đa thai thường sẽ gây vất vả cho cả mẹ và thai nhi trọng bụng (Ảnh minh họa Internet)

Sinh đôi đã khó, sinh ba lại càng khó hơn gấp bội. Theo nhận định của các bác sĩ, gần như mọi trường hợp đa thai sinh ba trở lên đều phải có sự can thiệp của những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Một số vấn đề sau khi sinh

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Tề Đăng (Bệnh viện Từ Dũ), hầu hết các trẻ sinh non dễ bị mắc bệnh đường hô hấp. Điều này bắt nguồn từ việc sinh non và vì không đủ chất dinh dưỡng nên phổi của thai nhi thường chưa hoàn thiện (các bác sĩ thông thường hỗ trợ phổi cho các bé bằng cách tiêm thuốc ở tuần thai 28-29).

Khi bé được sinh ra, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của bé thường rất kém. Thực tế, ở hầu hết các ca đa thai, trẻ thường khó tiếp nhận sữa mà phải thông qua hình thức cung cấp dinh dưỡng qua tĩnh mạch. Một số bệnh lý như vàng da, mắt, tai cũng thường xảy ra và nếu không can thiệp kịp thời dễ gây hiện tượng mù, điếc, thậm chí tử vong.

Một số điều mẹ cần biết về đa thai

Cần thường xuyên theo dõi đối với trường hợp đa thai để có cách xử lý cũng như can thiệp kp thời (Ảnh minh họa Internet)

Một vấn đề cần được cha mẹ thảo luận kỹ lưỡng là với tình hình kinh tế hiện nay, việc nuôi cùng lúc 3-4 trẻ sẽ mang lại áp lực không hề nhỏ vì các bé khi sinh đa thai thường có sức khỏe không tốt bằng các bé sinh một.

Lời kết: Pháp luật không quy định việc phải để bao nhiêu bào thai trong bụng mẹ, tuy nhiên khi xuất hiện hiện tượng đa thai, cha mẹ phải thảo luận cũng như cân nhắc các ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa thật kỹ càng để đưa ra quyết định có nên giữ lại thai nhi hay không. Điều quan trọng nhất chính là sức khỏe của mẹ và các bé khi chào đời phải thật tốt.

(Tổng hợp)