Một số quan niệm sai lầm về kiêng cữ trong thai kỳ

0
31

Nên hoặc không nên làm gì trong quá trình mang thai là điều khiến nhiều bà mẹ trẻ lúng túng. Hãy cùng Bé Khỏe Bé Tài tìm hiểu về một số quan niệm sai lầm về kiêng cữ trong thai kỳ để cùng tránh nhé!

Không đi dự tiệc trong suốt quá trình mang thai

Từ xưa đến nay, do ảnh hưởng từ văn hóa và lời khuyên răn của các cụ xưa để lại nên các bà bầu luôn xem việc mang thai đi dự tiệc, đặc biệt là tiệc cưới luôn là một điều cấm kỵ và xui xẻo cho gia chủ. Tuy vậy, không hề có bất kỳ bằng chứng nào về điều này. Việc tham dự những những cuộc vui ngược lại sẽ giúp mẹ có tinh thần phấn khởi và tươi tắn hơn, từ đó sẽ giúp thai nhi nhận được năng lượng tích cực từ mẹ.

Không mua đồ sơ sinh sớm

Hầu hết các mẹ rỉ tai nhau rằng không nên mua đồ sơ sinh quá sớm cho tới khi thai kỳ được 8 tháng. Thực ra, việc mua đồ sơ sinh sớm hay muộn hoàn toàn không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với thai nhi cả. Vì vậy, đây cũng là một sai lầm về kiêng cữ trong thai kỳ.

Một số quan niệm sai lầm về kiêng cữ trong thai kỳ

Mua đồ sớm cho trẻ hoàn toàn không phải là điều gì xấu (Ảnh: Internet)

Bầu bí thì cấm chụp ảnh

Quan niệm kiêng cữ này xuất phát từ việc cho rằng chụp ảnh trong quá trình mang thai sẽ làm đứa trẻ khi được sinh ra sẽ mất duyên sau này. Song đây là một điều hoàn toàn không có căn cứ. Những ông bố bà mẹ trẻ hiện nay đều thích thú khoe hình bầu bí trên các mạng xã hội như facebook, instagram. Mang thai là một trong những quãng thời gian tuyệt vời và đẹp nhất của những bà mẹ, lưu lại những khoảnh khắc cùng với thiên thần nhỏ trong bụng mẹ cũng là một điều ý nghĩa.

Một số quan niệm sai lầm về kiêng cữ trong thai kỳ

Không cần phải kiêng kỵ chụp hình trong quá trình mang thai vì đây là khoảng thời gian tuyệt vi đối với người phụ nữ (Ảnh Internet)

Bầu bì, cấm cắt tóc

Quan niệm kiêng cữ trong thai kỳ này xuất phát từ xa xưa. Tuy nhiên, trên thực tế, bà bầu có cắt tóc hay không cũng không hề ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, cần hạn chế các hóa chất độc hại nếu như các mẹ cắt tóc kèm nhuộm, hấp, duỗi.

Quan hệ trong thời gian mang thai

Nhiều người cho rằng trong khoảng thời gian 37 tuần mang thai, vợ chồng không được “chăn gối”. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, những cặp vợ chồng không nhất thiết phải kiêng cữ hoàn toàn trong suốt thai kỳ. Bố và mẹ tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về cách “yêu” mà vẫn an toàn cho sức khỏe của thai nhi.

Một số quan niệm sai lầm về kiêng cữ trong thai kỳ

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất về việc kiêng kỵ “yêu” trong quá trình mang thai (Ảnh: Internet)

Ăn càng nhiều cá để bổ sung đạm càng tốt

Cá là thực phẩm tốt cho mẹ và bé vì dễ ăn và có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, các bà mẹ cần phải kiêng cữ trong thai kỳ các loại thịt cá ngừ đại dương, cá kiếm hay cá kình vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn các loài cá khác, mà thủy ngân là một chất rất độc và hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não.

Những quan niệm kiêng cữ trong thai kỳ của người xưa thật ra cũng chỉ nhằm mục đích giúp đứa trẻ phát triển tốt, sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc kiêng cữ mà không hiểu rõ lý do một cách khoa học là điều không nên. Tìm hiểu kỹ càng, tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc các sách báo uy tín sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn, qua đó biết thứ gì nên kiêng hay không, góp phần làm tâm lý mẹ thoải mái, tích cực hơn và gián tiếp giúp trẻ thoải mái phát triển trong bụng mẹ.

(Tổng hợp)