Nhau thai bám thấp có nguy hiểm hay không?

0
226

Bình thường, nhau bám ở đáy tử cung. Nhau thai bám thấp là tình trạng bánh nhau bám gần lỗ trong cổ tử cung.

Hiện tượng nhau thai bám thấp gồm 4 trường hợp như sau:

  • Nhau thai nằm ở vị trí thấp trong tử cung: Trường hợp này, nhau thai bám chặt vào phía dưới tử cung, gần cổ tử cung nhưng mép của nhau thai thì chưa chạm tới cổ tử cung.
  • Nhau thai bám mép cổ tử cung: Trường hợp này, mép của nhau thai bám ở rìa cổ tử cung.
  • Nhau thai bám một phần cổ tử cung: Trong trường hợp này, một phần cổ tử cung sẽ bị bao phủ bởi nhau thai.
  • Nhau thai bám toàn bộ cổ tử cung: Lúc này, cổ tử cung bị bao phủ hoàn toàn bởi nhau thai.

nhau thai bám thấp

Bốn trường hợp của nhau thai bám thấp (Ảnh Internet)

Nhau thai bám thấp gây ra nguy hiểm gì cho mẹ và thai nhi?

Nếu xác định thai phụ bị nhau bám thấp, các bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Vì sao vậy?

nhau thai bám thấp

Nhau thai bám thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé (Ảnh minh họa Internet)

Vì: Cổ tử cung sẽ được đóng lại trong suốt thời gian thai kỳ và chỉ mở ra khi đã đến giai đoạn chuyển dạ. Lúc này, khi cổ tử cung mở cũng là lúc bánh nhau bị lộ ra ngoài sẽ có hiện tượng chảy máu ồ ạt trước khi thai ra ngoài. Điều này gây choáng vì mất máu, thậm chí thai phụ có thể bị tử vong.

Ngoài ra, thai nhi trong trường hợp nhau thai bám thấp sẽ dễ bị sảy hoặc có nguy cơ sinh thiếu tháng khá cao. Do đó, những thai phụ bị nhau thai bám thấp phải được theo dõi đặc biệt, được hẹn nhập viện sớm trước khi có cơn đau chuyển dạ.

Nhau thai bám thấp thường thì sẽ do một số nguyên nhân như sau: Tử cung bị dị dạng, có tiền sử điều hòa kinh nguyệt hoặc có sẹo mổ.

Có nhiều người lại cho rằng hiện tượng nhau bám thấp là nhau tiền đạo. Nhưng thật ra, nó chỉ là một dạng của nhau tiền đạo. Ngoài nhau bám thấp, nhau tiền đạo còn có các dạng như: nhau bám mép, nhau tiền đạo bán trung tâm, nhau tiền đạo trung tâm. Và tất cả những hiện tượng này đều gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Mẹ nên làm gì khi bị nhau thai bám thấp?

nhau thai bám thấp

Nên khám thai thường xuyên khi bị nhau thai bám thấp (Ảnh Internet)

  • Khi đi tiểu mà phát hiện có ra máu hoặc thỉnh thoảng bị đau bụng, bạn cần tìm đến các bác sĩ để được kiểm tra chính xác tình trạng thai thi của mình.
  • Không nên quá lo lắng mà hãy dành hầu hết thời gian cho việc nghỉ ngơi. Bạn không nên giấu diếm mà hãy nói rõ tình trạng của mình với chồng và gia đình để được hỗ trợ tuyệt đối về mặt sinh hoạt, ăn uống. Không được vận động nhiều và hạn chế đi xe máy trong thời gian thai kỳ.
  • Các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Có một điều bạn cần lưu ý, nếu bạn bị nhau thai bám thấp thì em bé có thể sẽ sinh sớm từ 2-3 tuần.
  • Tuyệt đối không quan hệ vợ chồng để giữ an toàn cho mẹ và bé.
  • Có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất: Ăn những thức ăn dễ tiêu, ăn nhiều hoa quả. Bạn cần uống bổ sung sắt, axit folic và canxi.

 (Tổng hợp)