Những biến chứng nguy hiểm do thừa cân béo phì ở trẻ em

0
79

Thừa cân béo phì ở trẻ em do chế độ ăn nhiều chất béo, lười vận động có thể gây ra rất nhiều biến chứng nặng nề, nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Biến chứng về thể chất

Tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một biến chứng thường gặp do thừa cân béo phì ở trẻ em. Những đứa trẻ này thường nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 gấp đôi so với những đứa trẻ có cân nặng bình thường ở cùng độ tuổi. Ngay khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ như: đi tiểu thường xuyên, thị lực giảm mạnh, cơ thể mệt mỏi, các vết thương hở chậm lành… cha mẹ cần đưa con ngay đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh tim mạch

Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp và kháng insulin là những biến chứng thường thấy ở trẻ em béo phì và rối loạn lipid máu xuất hiện liên quan tới tăng tích lũy mỡ trong ổ bụng. Những rối loạn lipid máu, huyết áp và insulin máu do thừa cân béo phì ở trẻ em nếu kéo dài sẽ gây ra các bệnh về tim mạch, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Cholesterol và huyết áp cao

Cholesterol và huyết áp cao không chỉ xuất hiện ở người lớn béo phì mà còn là biến chứng do tình trạng thừa cân ở trẻ em. Một chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, ít vận động có thể khiến con bạn mắc một hoặc cả hai chứng bệnh trên. Những yếu tố này có thể tăng sự tích tụ mảng bám trong động mạch – nguyên nhân thu hẹp và xơ cứng động mạch, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ sau này.

thừa cân béo phì ở trẻ emThừa cân béo phì ở trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe (Ảnh internet)

Gan nhiễm mỡ

Nhiều người nghĩ rằng bệnh gan nhiễm mỡ chỉ xuất hiện ở cơ thể những người trưởng thành. Tuy nhiên do cuộc sống ngày một đầy đủ mà bệnh gan nhiễm mỡ đã xuất hiện ở trẻ em, trở thành biến chứng phổ biến của tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em. Nguyên nhân là do chế độ ăn nhiều chất béo, đồ ngọt, cộng thêm lười vận động khiến gan hoạt động quá công suất, không kịp chuyển hóa hết chất béo. Tình trạng này kéo dài làm mô mỡ không được đốt cháy nên ngày càng tích tụ trong gan, gây ra gan nhiễm mỡ.

Biến chứng xã hội và cảm xúc

Lòng tự trọng thấp và bị bắt nạt

Trẻ em thường có khuynh hướng trêu chọc hoặc bắt nạt những người bạn béo phì. Những điều này thường đụng chạm đến lòng tự trọng và làm tăng nguy cơ trầm cảm ở trẻ em. Lòng tự trọng thấp có thể tạo ra cảm giác tuyệt vọng, thậm chí gây ra trầm cảm nặng ở một số trẻ em bị thừa cân.

thừa cân béo phì ở trẻ emTrẻ em thừa cân rất hay bị bạn bè kì thị (Ảnh internet)

Hành vi và các vấn đề học tập

Trẻ bị thừa cân có tâm lý lo lắng nhiều hơn và các kỹ năng xã hội kém phát triển hơn so với trẻ bình thường. Những vấn đề này có thể dẫn đến những hành động quá khích và quậy phá lớp học một cách tiêu cực hoặc cũng có thể co rút vào thế giới thu nhỏ của bản thân một cách bi quan.

(Tổng hợp)