Những câu nói “kỳ diệu” giúp ích cho sự phát triển tâm lý của trẻ

0
38

Trong vô số từ ngữ mà cha mẹ nói với trẻ mỗi ngày, có những câu nói đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển tâm lý của trẻ, giúp trẻ trở nên thông minh, tự tin và tốt bụng hơn.     

Mẹ yêu con

Câu nói diệu kỳ này luôn giúp ích rất nhiều cho sự phát triển tâm lý của trẻ mà nhiều người mẹ thường không để ý. Không cần nói thường xuyên, lâu lâu thủ thỉ với trẻ rằng “mẹ yêu con” sẽ khiến trẻ cảm thấy được yêu thương và hạnh phúc hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể chứng minh lời nói của mình bằng hành động cụ thể như: cùng trẻ chơi đùa và cười nói, cùng trẻ học bài, cùng trẻ đọc truyện…

phát triển tâm lý của trẻMẹ yêu con – Câu nói chứa đựng yêu thương giúp phát triển tâm lý của trẻ (Ảnh minh họa internet)

Khen ngợi con

“Con học nhanh quá”, “Giường con thật sạch”, “Con gấp quần áo cẩn thận quá”, “Con quét nhà sạch lắm”… Những cụm từ mang tính chất khen ngợi như thế này giúp trẻ cảm nhận được sự ủng hộ và lòng tin của cha mẹ dành cho mình, từ đó khiến trẻ biết được những nỗ lực của bản thân được coi trọng và ngày càng cố gắng hơn. Vì thế cha mẹ đừng tiết kiệm lời khen, hãy cố gắng khen ngợi, động viện để hỗ trợ phát triển tâm lý của trẻ tốt hơn.

Xin lỗi con

Dù là cha mẹ cũng không thể tránh khỏi những lúc nói năng sai lầm, cư xử thiếu phù hợp. Và điều quan trọng là cha mẹ cần dũng cảm thừa nhận và học cách nhận sự tha thứ từ trẻ. Chỉ cần những câu nói đơn giản như “Mẹ xin lỗi vì mắng nhầm con”, “Mẹ xin lỗi vì trách con khi chưa tìm hiểu kỹ sự việc”… sẽ khiến trẻ hiểu được giá trị của bản thân. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể nhân cơ hội này để dạy trẻ về tinh thần dám chịu trách nhiệm về hành vi chưa ngoan, học cách xin tha thứ và hứa không lặp lại hành vi đó.

Dạy trẻ thể hiện cảm xúc cá nhân

Việc đè nén cảm xúc tiêu cực trong thời gian quá dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ, lâu dần dẫn đến các bệnh về tâm lý và rối loạn thần kinh chức năng. Vì thế hãy dạy trẻ cách thể hiện cảm xúc cá nhân trong mọi hoàn cảnh. Tuyệt đối cha mẹ không được ngăn cấm trẻ biểu lộ cảm xúc, khiến trẻ lớn lên không biết sống đúng với tình cảm chân thật của bản thân.

phát triển tâm lý của trẻHãy để cho con tự do thể hiện cảm xúc của bản thân (Ảnh internet)

Trao cho trẻ quyền chọn lựa

Khi trẻ được phép tự lựa chọn món đồ chơi hay hoạt động yêu thích, trẻ sẽ học được cách lắng nghe bản thân và không ngần ngại từ chối lời yêu cầu trái ngược với mong muốn và sở thích của trẻ. Vì thế, việc cha mẹ trao cho trẻ quyền chọn lựa sẽ giúp con học tính tự lập, biết quyết định cuộc sống của bản thân, không phụ thuộc và dễ bị ảnh hưởng bởi người khác.

Luôn tin tưởng con

“Không sao đâu con! Hãy thử làm lại lần nữa nào”, “Cố lên! Mẹ tin con làm được mà”, “Kể cả thiên tài cũng thất bại ở những lần đầu tiên”… là những câu nói yêu thương cha mẹ nên trao cho trẻ khi con thất bại. Điều này giúp trẻ nhận thức được rằng con người có thể phải trải qua rất nhiều thất bại mới đạt được thành công và chính những lần thất bại đó giúp trẻ học được tính kiên nhẫn, bền bỉ.

(Tổng hợp)