Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh

0
51

Vào mùa lạnh hay những khi trời trở rét bất chợt, các mẹ thường rất lo lắng cho sức khỏe của trẻ. Đừng lo lắng, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp mẹ biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh tốt nhất.

Trẻ cần được vệ sinh thật kĩ

Vào mùa lạnh, trẻ thường đi tiểu nhiều lần. Các mẹ hãy thường xuyên kiểm tra tã của trẻ để giữ vệ sinh thật kĩ và tráng để trẻ bị nhiễm lạnh. Các mẹ cần nhớ là phải rửa tay bằng nước rửa tay hay xà phòng thật sạch trước và sau khi chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh.

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên vào những ngày lạnh là rất khó thực hiện, vì vậy các mẹ nên tắm cho trẻ một tuần từ 2 đến 3 lần. Bên cạnh đó, các mẹ cần phải chú ý vệ sinh thật sạch cho trẻ bằng khăn ấm, nhất là ở các vùng có nếp gấp như khuỷu chân, khuỷu tay, cổ, nách, vùng hậu môn sinh dục.

Luôn giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa lạnh

chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh

Giữ ấm cho trẻ là lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh (Ảnh Internet)

Khả năng điều hoàn thân nhiệt của trẻ sơ sinh rất kém và hầu hết các trẻ đều không thể tự tăng nhiệt độ giữ ấm cho cơ thể vào mùa lạnh. Chính vì vậy, các mẹ cần chú ý luôn đảm bảo giữ ấm cho trẻ vào những ngày trời trở lạnh. Các mẹ nên giữ ấm kĩ nhất là vùng đầu bởi đây là vùng dễ bị mất nhiệt nhất. Ngoài ra, các mẹ nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể trẻ, nếu thấy lạnh thì mặc thêm quần áo, đắp thêm chăn hoặc có thể ôm trẻ vào lòng.

Nhiệt độ trong phòng phải đảm bảo ở mức chuẩn

Phòng của trẻ luôn cần được thoáng khí và nhất định không có gió lùa. Nhiệt độ phòng thích hợp nhất vào mùa lạnh nằm trong khoảng từ 26 đến 28 độ C. Nếu trời quá lạnh, các mẹ có thể sử dụng thêm máy sưởi để giữ ấm cơ thể trẻ. Nhiều trường hợp mẹ dùng lò than sưởi ấm cho trẻ khi trời quá lạnh, điều này rất nguy hiểm vì có thể làm trẻ bị ngộ độc. Các mẹ cần tránh sai lầm này khi chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh.

Các mẹ cũng không nên giữ trẻ trong nhà quá nhiều. Hãy cho trẻ được ra bên ngoài, những nơi có không khí càng trong lành càng tốt. Bởi vì, nếu thiếu không khí trong lành ngoài trời sẽ làm hệ miễn dịch của trẻ yếu đi và trẻ dễ mắc bệnh.

chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh

Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh là một việc không hề đơn giản với những bà mẹ trẻ (Ảnh Internet)

Cho trẻ tắm nắng

Vitamin D trong ánh nắng mặt trời ngoài chức năng giúp xương phát triển còn giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ. Vào mùa lạnh, những ngày nắng thường rất ít nên các mẹ hãy nhớ tranh thủ tắm nắng cho trẻ. Việc tắm nắng cho trẻ chỉ nên làm vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn bởi vì nếu tắm nắng vào các thời điểm khác thì các tia cực tím của ánh nắng mặt trời sẽ gây hại đến da của trẻ.

Hãy giữ cho da trẻ luôn khô thoáng và môi trẻ luôn mềm mại

Da của những trẻ sơ sinh thường bị khô vào mùa lạnh và dễ bị phát ban, mẩn đỏ. Chính vì vậy, để da trẻ luôn khô thoáng và mềm mại, các mẹ nên thay tã thường xuyên cho trẻ, dùng phấn rôm để ngăn ngừa phát ban. Ngoài ra, không được cho trẻ mặc quần áo còn ẩm ướt vì như vậy sẽ làm tăng nguy cơ cảm lạnh và sốt ở trẻ. Việc thoa kem dưỡng ẩm hoặc thoa dầu dưỡng sau khi tắm cho trẻ cũng rất cần thiết.

Ngoài ra, môi của trẻ sơ sinh cũng rất dễ bị khô vào mùa lạnh. Do đó, các mẹ cần dùng son dưỡng trẻ em hoặc dầu trẻ em thoa lên môi trẻ.

 (Tổng hợp)