Những điều mẹ phải biết về viêm VA và cách thức phòng tránh

0
129

Theo thống kê, viêm VA (hay sùi vòm họng) là một trong những bệnh dễ mắc phải nhất ở trẻ em, khoảng 30- 40% trẻ em Việt Nam mắc phải bệnh này.

Viêm VA là gì và thường triệu chứng nào?

VA là tổ chức lympho ở nóc vòm, sau mũi cửa sau. Khi trẻ mới sinh ra, VA có kích thước rất nhỏ và theo thời gian sẽ phát triển dần với chức năng miễn dịch để ngăn cản những tác nhân đến từ vi sinh vật và không khí gây hại cho đường hô hấp. Khoảng đến 6-7 tuổi, VA teo nhỏ lại sau đó chỉ để lại vết nhỏ khi lớn. Vì vậy, viêm VA gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi là chủ yếu.

viêm VAViêm VA thường gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi là chủ yếu (Ảnh minh họa Internet)

Thông thường, viêm VA có 2 loại: cấp tính và mạn tính. Đối với loại cấp tính, trẻ trong độ tuổi 4-7 tháng tuổi dễ mắc phải nhất. Các triệu chứng có thể kể đến là sốt cao (trên 38 độ C) kèm theo sổ mũi liên tục gây nghẹt mũi. Mẹ đang cho con bú dễ dàng nhận thấy nhất khi trẻ không bú được liên tục mà thỉnh thoảng phải rời đầu ti mẹ để thở và khóc, dẫn đến biếng ăn, ngủ kém và hay quấy khóc. Viêm VA mạn tính là những trường hợp viêm nhiễm kéo dài, sổ mũi đặc có đờm xanh và chảy suốt ngày. Trong trường hợp này, mẹ nên sớm đưa con đi điều trị ngay vì trẻ có thể khó khăn về hô hấp, phải thở bằng miệng và nguy hiểm nhất là có cơn ngưng thở giữa chừng.

Việc phát hiện và chẩn đoán viêm VA thường phải do bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng xem xét chẩn đoán cẩn thận mới kết luận được. Vì ngoài viêm VA còn có những bệnh lý tai mũi họng khác có triệu chứng tương tự như viêm amidan, viêm họng, viêm mũi xoang.

Một số người cho rằng VA có chức năng bảo vệ cơ thể và không nên đi nạo kể cả bị viêm nặng. Đây là suy nghĩ sai lầm. Một sai lầm khác là nhiều mẹ tự đi mua thuốc kháng sinh để cho trẻ uống. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến từ các y bác sĩ có chuyên môn, vì trẻ đang trong độ tuổi đề kháng còn yếu nên mỗi lần dùng thuốc phải thật kỹ càng và hạn chế.

Khi trẻ bắt đầu sốt cao mà bố mẹ chưa kịp đưa đi khám bệnh, nên dùng khăn sạch nhúng nước ấm để lau cho trẻ, tuyệt đối không dùng nước lạnh hoặc đá chườm vì chúng ngăn cản sự thoát nhiệt. Lau ở nạch, bẹn, cổ và đắp khăn lên trán.

viêm VAHãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi mua các thuốc trị viêm VA cho bé (Ảnh minh họa Internet)

Phòng ngừa chứng viêm VA ở trẻ nhỏ?

Điều quan trọng nhất để phòng ngừa VA là phải vệ sinh tai, mũi, họng cho bé thường xuyên và kỹ càng, đặc biệt là mũi. Rửa mũi, vệ sinh mũi, hút mũi giúp giảm bớt mủ, đờm và các dịch viêm, giúp trẻ hô hấp tốt hơn.

VA có nhiệm vụ chính là nhận diện vi khuẩn để tạo ra kháng thể phù hợp vì không khí trước khi vào phổi thường phải đi ngang qua VA. Tổ chức này xếp theo hình lá nên diện tích tiếp xúc rộng, dễ dàng để bắt vi khuẩn. VA bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của nó khi trẻ phát triển từ 6 tháng tuổi trở lên. Viêm VA chủ yếu là do không khí trẻ hít vào có nhiều bụi bẩn, nguồn không khí không sạch và chất lượng. Do đó, bố mẹ và người thân cần đảm bảo không khí xung quanh bé được sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên và thoáng khí.

Thời tiết nóng ẩm cũng thường xuyên gây ra các loại bệnh về hô hấp vì vi khuẩn phát triển rất mạnh trong điều kiện này. Ngoài ra, khi mẹ muốn đi dạo hoặc đưa bé ra ngoài công viên, khu công cộng nên tránh xa các nguồn khói thuốc lá. Người thân hoặc bố mẹ nếu có ai đang mắc bệnh hô hấp, truyền nhiễm cũng phải tránh tiếp xúc với trẻ thường xuyên, hoặc phải mang khẩu trang phù hợp.

(Tổng hợp)