Những thực phẩm thai phụ nên ăn giúp tử cung co giãn tốt để thai nhi phát triển

0
61

Trong quá trình “bầu bí”, tử cung cần co giãn tốt để tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi phát triển, lớn dần lên. Muốn thế, hãy bổ sung vào thực đơn hằng ngày những thực phẩm thai phụ nên ăn sau:

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ sẽ hỗ trợ cơ thể thanh lọc các chất thải và độc tố đồng thời loại bỏ estrogen dư thừa lưu trữ trong cơ thể – nguyên nhân hình thành u xơ tử cung. Do đó, những thực phẩm giàu chất xơ như các loại đậu, rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm thai phụ nên ăn. Song song với việc tiêu thụ chất xơ, chị em cần nhớ uống đủ lượng nước (8-10 ly nước) mỗi ngày để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Rau, trái cây

Các loại rau (nhất là rau xanh), trái cây chứa nhiều canxi, kali, magie, các loại vitamin thiết yếu không những bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn hạn chế sự hình thành và phát triển u xơ tử cung, giúp tử cung co giãn tốt hơn. Ngoài ra, các loại rau quả như đậu, bắp cải, bông cải xanh còn có hàm lượng phytoestrogen cao, giúp giảm nồng độ estrogen, ngăn chặn sự phát triển của khối u trong tử cung. Vì thế, rau cũng là thực phẩm thai phụ nên ăn thường xuyên trong suốt thai kỳ.

Trái cây giàu vitamin C và bioflavonoid có thể cản trở sự phát triển của u xơ tử cung, ngăn ngừa ung thư buồng trứng và hỗ trợ sự hoạt động của cơ quan sinh sản. Vào giữa các bữa ăn chính, khi cảm thấy đói, các loại trái cây chính là thực phẩm thai phụ nên ăn thay vì các loại thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp chứa nhiều đường, muối và các phụ gia thực phẩm.

Cá nước lạnh

Các loại cá nước lạnh như cá thu, cá hồi là những thực phẩm thai phụ nên ăn (Ảnh internet)

Các loại cá nước lạnh như cá thu, cá hồi cũng là những thực phẩm thai phụ nên ăn vì chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao, làm hạn chế sự sản sinh của prostaglandin – chất nội tiết có thể gây co thắt tử cung. Axit béo omega-3 cũng là dưỡng chất thiết yếu mà thai phụ cần bổ sung trong thai kỳ, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển về thể chất cũng như trí não của thai nhi.

Chanh

Chanh giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể nói chung, hỗ trợ khả năng miễn dịch của tử cung nói riêng, giúp tránh nhiễm vi khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng tử cung. Khi tử cung khỏe mạnh, sẽ co giãn tốt hơn, giúp thai nhi phát triển thuận lợi hơn. Do đó, chanh cũng là thực phẩm thai phụ nên ăn. Bạn có thể uống một cốc nước chanh ấm vào buổi sáng (nếu không bị viêm loét dạ dày) để cải thiện sức khỏe tử cung.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt lanh, hạt điều… giàu axit béo omega-3 và cholesterol tốt, giúp loại bỏ u xơ tử cung, ngăn ngừa ung thư tử cung, duy trì nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa tình trạng sinh non, sinh nhẹ cân… Do đó, trong danh sách thực phẩm thai phụ nên ăn, cần bổ sung các loại hạt này.

(Tổng hợp)