Phát hiện sớm bệnh đa xơ cứng ở trẻ nhờ chụp MRI

0
65

Bệnh đa xơ cứng có ảnh hưởng rất nhiều đến não bộ, suy nhược thần kinh và có thể dẫn đến phải nằm liệt hoặc ngồi xe lăn. Hiện nay, đã có một phương pháp phát hiện sớm bệnh đa xơ cứng, đó là chụp MRI.

Phát hiện sớm bệnh đa xơ cứng ở trẻ nhờ chụp MRI

Phát hiện sớm bệnh đa xơ cứng ở trẻ bằng phương pháp chụp MRI (Ảnh minh họa Internet)

Trẻ mắc bệnh đa xơ cứng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến các chức năng sống của cơ thể. Nếu chỉ biết trẻ mắc bệnh khi đã xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng thì việc ngăn chặn thương tật và tái phát bệnh có thể gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh đa xơ cứng khi chưa có dấu bất kì dấu hiệu nào ở trẻ là rất cần thiết.

Theo nghiên cứu mới của các chuyên gia Đại học Yale (Mỹ), chụp MRI có thể biết được những thay đổi trong não trẻ có liên quan đến bệnh đa xơ cứng trước khi các dấu hiệu lâm sàng của bệnh xuất hiện. Điều này đã được các nhà nghiên cứu kiểm nghiệm ở rất nhiều trẻ em tại các khu vực khác nhau và đưa ra kết quả.

Trước đây, phương pháp này chỉ áp dụng ở người trưởng thành nhưng một nghiên cứu của Phó Giáo sư Naila Makhani đã kết luận rằng có thể áp dụng đối với trẻ em.

Khoảng 42% trẻ trong cuộc nghiên cứu được phát hiện bị bệnh đa xơ cứng (MS) nhờ chụp MRI đã phát triển những triệu chứng lâm sàng đầu tiên của bệnh này khoảng hai năm sau đó, cho thấy một sự phát triển bệnh này ở trẻ nhanh hơn so với tình trạng được ghi nhận ở người lớn.

bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng rất thường gặp ở trẻ em (Ảnh Internet)

Nếu bạn chưa cho trẻ chụp MRI để phát hiện sớm bệnh đa xơ cứng mà thấy những dấu hiệu dưới đây xuất hiện ở trẻ thì phải đưa trẻ đến bác sĩ trong thời gian sớm nhất:

  • Mệt mỏi. Đây là dấu hiệu phổ biến nhất thường có ở trẻ mắc bệnh đa xơ cứng và thường tồi tệ nhất vào những cuối ngày.
  • Tê: Tê hoặc có thể bị ngứa ran cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh đa xơ cứng ở trẻ. Người bệnh sẽ có cảm giác bỏng rát hoặc cảm thấy như có con gì đó bò ở trong da mình (mặt, cánh tay, chân…). Tuy nhiên, cảm giác tê này có thể mất đi và xuất hiện lại nhiều lần.
  • Đi bộ gặp khó khăn: Theo các chuyên gia thì những triệu chứng như tê, yếu với vấn đề cân bằng và mệt mỏi gây cản trở cho việc đi bộ rất nhiều. Để điều trị cũng như giảm bớt tình trạng này trẻ cần nhờ đến các phương pháp vật lí trị liệu hoặc phải sử dụng đến các thiết bị trợ giúp như: cây gậy, khung tập đi. Cũng có một loại thuốc cải thiện được vấn đề này, loại thuốc có tên là Ampyra.
  • Rối loạn chức năng bàng quang: Bệnh đa xơ cứng ở trẻ gây ra một số vấn đề về tiểu tiện: đi tiểu với tần suất nhiều hơn bình thường, khó tiểu,…
  • Thị giác bị ảnh hưởng: Trẻ mắc bệnh này thường bị mắc chứng viêm dây thần kinh thị giác gây mờ mắt, đau mắt, mù màu và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến bị mù.
  • Co thắt cơ: Trẻ mắc bệnh này có thể đột nhiên cảm thấy đau đớn và co thắt cơ bắp ở vai, cổ, lưng… nhưng phổ biến nhất là ở cơ bắp chân.
  • Đau: Các cơn đau xảy ra bất chợt, chạy từ phía sau đầu xuống cột sống và đau nhất khi uốn cong cổ về phía trước.
  • Rối loạn chức năng nhận thức: Rối loạn chức năng nhận thức có thể nói đến khi trẻ mắc bệnh đa xơ cứng là: mất trí nhớ ngắn hạn, không có khả năng tập trung.

(Tổng hợp)