Sau sinh mẹ cần kiêng cữ gì?

0
57

Theo quan điểm ngày xưa, phụ nữ sau khi sinh phải kiêng cữ rất nhiều nhưng sự thực không hẳn như thế. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em có cái nhìn đúng đắn và biết được mình cần kiêng cữ gì sau khi sinh.

Sau sinh mẹ cần kiêng cữ gì?

Kiễng cữ sau sinh là một việc hết sức quan trọng (Ảnh Internet)

Giờ đầu tiên sau khi sinh

Mẹ sẽ được các bác sĩ theo dõi dấu hiệu sau khi sinh để đảm bảo sự an toàn ở mức tốt nhất. Có một nguyên tắc rất quan trọng mà các mẹ cần chú ý là không được nằm gối cao trong 8 giờ đầu sau sinh để máu được tuần hoàn đến não và phải nghỉ ngơi hoàn toàn trong khoảng từ 6 đến 8 giờ đầu.

Những ngày đầu sau sinh

Những ngày đầu sau sinh, các mẹ sẽ có hiện tượng sản dịch mỗi ngày và hiện tượng này sẽ giảm dần vào các ngày sau đó. Những lúc như vậy, các mẹ cần thay băng vệ sinh thường xuyên, không nên để quá 6 giờ vì như thế sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Trong thời gian nằm viện hay khi đã về nhà, các mẹ cũng phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ hằng ngày.

Việc kiêng tắm sau sinh như các quan điểm ngày xưa là hoàn toàn sai lầm. Sang ngày thứ hai sau sinh, các mẹ cần tắm toàn thân bằng nước ấm sạch và không tắm quá 20 phút. Việc tắm sau sinh này giúp cơ thể vệ sinh tốt, làm thông thoáng các lỗ chân lông nhằm tránh nhiễm trùng da do bụi bẩn và mồ hôi tiết ra lúc chuyển dạ.

Có nên kiêng cữ trong việc ăn uống?

Các bà mẹ không nên kiêng khem quá nhiều trong việc ăn uống bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con. Mẹ có thể ăn cơm ngay sau khi sinh 2 đến 4 giờ nếu là sinh thường, các món ăn cần được nấu chín và ăn lúc còn nóng. Các mẹ cũng nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày nhưng phải đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản. Các loại trái cây tốt cho các mẹ sau sinh có thể kể đến là: Chuối, đu đủ, thanh long, vú sữa… Ngoài ra, các mẹ không ăn các đồ ăn lạnh, thức ăn chưa chín kĩ…

Kiêng xem ti vi, máy tính

Các mẹ không nên xem ti vi, nghe nhạc, đọc báo hay nghe điện thoại quá sớm vì thông thường sau quá trình vượt cạn cơ thể sản phụ còn rất yếu. Chính vì thế, các mẹ nên dành thời gian để được nghỉ ngơi tuyệt đối.

Hơn thế, việc xem ti vi hay máy tính quá sớm có thể gây hại cho thị giác, khiến cho mắt nhức mỏi và giảm thị lực vì khi ấy, cơ thể chưa thể phục hồi lại ngay. Nghiêm trọng hơn, điều này còn có thể tác động đến hệ thần kinh và rất có hại cho sức khỏe.

Kiêng “ chuyện ấy ”

Sau sinh mẹ cần kiêng cữ gì?

Nên kiêng “chuyện ấy” sau sinh để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ (Ảnh Internet)

Mặc dù “yêu” là nhu cầu thiết yếu của các cặp vợ chồng nhưng kiêng quan hệ tình dục sau sinh là cần thiết đối với người phụ nữ. Thông thường sau khi sinh con, trong tháng đầu tiên, người mẹ vẫn còn đau đớn và phải chịu nhiều ảnh hưởng sau sinh. Hơn thế nữa, có nhiều mẹ còn bị bệnh viêm nhiễm hoặc cơ thể vẫn còn rất yếu. Chính vì vậy, các cặp vợ chồng chỉ nên “quan hệ” khi người vợ đã thật sự sẵn sàng và khỏe mạnh để tránh gây ra các tổn thương không đáng có.

Kiêng cữ sau sinh là vấn đề quan trọng mà các bà mẹ trẻ cần chú ý để bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình cũng như con nhỏ, đặc biệt là trong tháng đầu tiên. Sang các tháng tiếp theo, các mẹ đã có thể trở lại việc sinh hoạt như bình thường nhưng cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống để nguồn sữa cho con không bị ảnh hưởng.

 (Tổng hợp)