Mẹ ít sữa sau sinh, phải làm sao?

0
49

Trong 6 tháng đầu tiên, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu và tốt nhất cho sự phát triển của bé. Song không phải mẹ nào cũng luôn dồi dào lượng sữa để nuôi con khỏe mạnh. Vậy khi mẹ ít sữa sau sinh thì phải làm sao?

Những dấu hiệu cho thấy mẹ đang gặp tình trạng ít sữa sau sinh

  1. Lượng phân và nước tiểu mà bé thải ra hằng ngày: thông thường trung bình mẹ thay ít nhất 5 lần tã có phân và trong khoảng từ 8-10 lần tã ướt nước tiểu của bé là dấu hiệu tốt cho thấy mẹ đủ sữa. Bên cạnh đó, bé bủ đủ sữa thì màu nước tiểu thường trong hoặc chỉ có màu vàng nhẹ.
  2. Thói quen bú sữa từ mẹ: Nếu bé mút chậm rãi chứng tỏ sữa mẹ dồi dào đủ cho bé, nếu bé chỉ mút và mút rất nhanh chứng tỏ bé đang muốn nhiều hơn và đang đói sữa.
  3. Cân nặng: đây là chỉ số đáng tin cậy nhất để đánh giá sữa mẹ đủ hay không. Trung bình bé tăng cân 1kg ở tháng đầu và trên 500g ở các tháng sau. Nếu không tăng hoặc tăng chậm, thậm chí giảm thì rất có thể là bé bú không đủ sữa.
  4. Ngoài ra, đôi khi vấn đề không phải do mẹ ít sữa mà do bé bú chậm vì khiếm khuyết về răng miệng hoặc bị ảnh hưởng từ thói quen bú bình từ khi mới sinh.

Mẹ ít sữa sau sinh, phải làm sao?

Tư thế cho con bú ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiết sữa của mẹ (Ảnh minh họa Internet)

Những mẹo dành cho các mẹ ít sữa sau sinh

Theo thống kê, khoảng 90% các bà mẹ đủ khả năng để tự tạo và cung cấp sữa cho con, kể cả các trường hợp sinh đôi. Mẹ ít sữa sau sinh chủ yếu bắt nguồn từ chế độ ăn uống hằng ngày hoặc cho con bú không đúng cách và không thường xuyên. Sau đây là một số mẹo và lời khuyên hay giúp mẹ cải thiện:

  1. Chế độ ăn uống đầy đủ: với các bà mẹ sau khi sinh, chế độ ăn uống đủ khẩu phần, đủ dinh dưỡng từ nhiều nhóm thực phẩm khác nhau như thịt, cá, trứng, sữa, rau củ… là điều quan trọng nhất. Mẹ vừa phải đủ sức khỏe để cáng đáng việc chăm con suốt cả ngày mà vừa phải đảm bảo cơ thể nhiều chất dinh dưỡng để tự sản xuất sữa nuôi con. Những loại thức ăn chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin từ rau xanh và hoa quả tươi sẽ giúp cải thiện số lượng, chất lượng sữa mẹ. Thông thường trong giai đoạn sau khi sinh, mẹ có thể chia ra thành 5 bữa ăn trong ngày để cơ thể dễ dàng trong việc hấp thu dinh dưỡng.

Mẹ ít sữa sau sinh, phải làm sao?

Ăn uống đầy đủ sẽ giúp mẹ tiết sữa tốt hơn cho bé (Ảnh minh họa Internet)

  1. Tần suất và thời gian cho con bú: Ăn uống đầy đủ nhưng mẹ cho con bú với tần suất quá thấp thì cơ thể không được kích thích để tạo sữa. Ngay từ khi mới sinh, trong vài giờ đầu tiên, mẹ nên cho bé bú ngay và bú liên tục trong ngày đầu tiên vì sữa non đã có sẵn trong ngực mẹ. Ngoài ra, nếu cảm giác như sữa chưa đủ thì mẹ cho bé bú cạn bầu vú sau đó tiếp tục bú bầu vú còn lại để đảm bảo bé luôn được cấp sữa. Một điều cần lưu ý là các mẹ cần hạn chế việc bú bình nhiều vì nó vừa trở thành thói quen xấu cho bé mà vừa hạn chế việc kích sữa ở mẹ, dẫn đến việc mẹ bị ít sữa sau sinh.
  2. Tư thế khi bú: Miệng trẻ cần mở to, cằm chạm vào bầu vú chứ không chỉ để trẻ ngậm núm vú là đủ. Khi bế trẻ mẹ cũng cần lưu ý về tư thế nằm, thân mình và mông phải nằm trên một đường thẳng, bụng bé sát bụng mẹ. Tư thế của bé khi bú đúng cách giúp mẹ được rất nhiều: thứ nhất là cảm giác thỏa mãn ở trẻ khi nuốt sữa nghe “ừng ực” và dễ ngủ hơn, thứ hai là sẽ giúp mẹ không đau núm vú và cuối cùng là sữa được chuyển đi dễ dàng từ bầu vú sang bé, không bị ứ gây cương tức.
  3. Nghỉ ngơi đầy đủ: Sức khỏe là điều quan trọng nhất để mẹ đủ năng lượng chăm sóc bản thân, chăm con và luôn lạc quan, vui vẻ. Hãy đảm bảo các mẹ đang bị ít sữa sau sinh có giấc ngủ đủ, tinh thần thoải mái để tránh bị stress, ảnh hưởng tới hormone tiết sữa trong cơ thể.

Tổng hợp