Tác hại khôn lường của việc cho trẻ ăn dặm sớm

0
69

Vì mong con nhanh tăng cân hoặc vì phải đi làm sớm, không có nhiều thời gian ở nhà chăm con, không ít bà mẹ tập cho trẻ ăn dặm sớm mà không biết điều này để lại nhiều tác hại. Cụ thể:

Bé dễ chán sữa mẹ

Đây là tác hại dễ thấy nhất khi mẹ cho trẻ ăn dặm sớm. Nguyên nhân là do việc tập cho bé ăn dặm sớm khiến lượng sữa mẹ mà bé hấp thu sẽ bị giảm, từ đó ảnh hưởng đến sự sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Đồng thời, khi bé còn quá nhỏ, hệ tiêu hóa chưa có khả năng chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể. Kết quả sau một thời gian dài, trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng, còi cọc.

Trẻ ăn dặm sớm sẽ ít bú sữa mẹ hơn, dễ bị thiếu chất (Ảnh internet)

Nguy cơ mắc bệnh béo phì cao

Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, trẻ được cho ăn dặm trước 4 tháng tuổi có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao gấp 3 lần so với những trẻ khác được cho ăn đúng thời điểm. Điều này được lý giải là do khi trẻ bắt đầu ăn dặm, nhiều bà mẹ thường lầm tưởng đây là thời điểm tốt nhất để cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ nên cố gắng nhồi nhét nhiều thức ăn bổ dưỡng. Và lâu dần, thói quen này khiến trẻ ăn nhiều hơn những đứa trẻ khác.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên mới bắt đầu nên cho ăn dặm để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho các giai đoạn phát triển tiếp theo. Còn từ  6 tháng tuổi trở xuống tuyệt đối không nên vì nó sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Dễ dị ứng thức ăn

Nhiều thống kê cho thấy, tỷ lệ trẻ nhỏ bị dị ứng thức ăn trong giai đoạn ăn dặm là khoảng 8 – 10%. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa đủ khả năng để tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn bình thường nên dễ xảy ra dị ứng. Vì thế, tốt nhất mẹ nên cho thử ăn từng ít chút một để quan sát phản ứng của trẻ cụ thể như thế nào trước khi cho bé ăn với lượng lớn hơn. Đồng thời, nên tập cho bé quen với một loại thức ăn từ 3-5 ngày rồi mới đổi sang món mới.

Tổn thương thận

Việc hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện mà đã cho ăn dặm không chỉ khiến cơ thể dễ dị ứng thức ăn mà còn kéo theo việc  thận bị tổn thương do làm việc quá sức, đặc biệt là khi mẹ cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa protein và lipid. Những chất này sẽ bị lắng cặn lại ở thận và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác. Ngoài ra, kết cấu thức ăn dạng đặc sẽ làm cho trẻ dễ bị táo bón hoặc tiêu chảy.

Bé có nguy cơ bị nghẹt thở

Khi cơ thể của bé chưa thực sự sẵn sàng để ăn dặm; các cơ hàm, lưỡi, hầu, họng và thực quản sẽ không phối hợp với nhau nhuần nhuyễn, kết quả là lúc nuốt thức ăn, trẻ rất dễ bị mắc nghẹn do lưỡi không thể đưa thức ăn vào đúng đường tiêu hóa. Trường hợp nguy hiểm hơn là trẻ có thể bị nghẹt thở do thức ăn đặc, hoặc to bị mắc lại nơi cuống họng.

Bé cũng rất dễ bị mắc nghẹn, khó thở khi ăn dặm sớm (Ảnh minh họa internet)

Bé dễ bị tổn thương dạ dày

Lớp niêm mạc dạ dày và lớp dịch nhầu của bé vẫn còn rất mỏng. Vì thế lúc này mà cho bé hấp thu thức ăn có kết cấu dạng đặc, khi vận chuyển đến dạ dày, thức ăn có thể cọ xát mạnh đến thành dạ dày và gây thương tổn nặng nề, hậu quả là bé dễ mắc phải những bệnh dạ dày khi lớn lên.

Ngủ không ngon giấc

Kích thước dạ dày của bé phải chứa đựng một lượng lớn thức ăn dặm hoặc bột ngũ cốc rất dễ khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu. Và với chiếc bụng đó không thể nào bé có thể ngủ ngon giấc như bình thường được. Vì thế, mẹ nên xem xét cho bé ăn dặm đúng thời điểm để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

(Tổng hợp)