Thai nhi nhẹ cân và những mối nguy hiểm về sức khỏe của bé

0
48

Cân nặng của thai nhi ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Nhưng thực tế, tình trạng trẻ sinh ra bị nhẹ cân xảy ra rất nhiều ở nước ta. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu về thai nhi nhẹ cân và tìm ra hướng giải quyết để con mình phát triển một cách toàn diện nhé.

thai nhi nhẹ cânThai nhi nhẹ cân và trẻ sinh ra nhẹ cân là nỗi lo của hầu hết các bà mẹ (Ảnh minh họa Internet)

Những nguyên nhân gây ra tình trạng thai nhi nhẹ cân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai nhi nhẹ cân, cụ thể như sau:

 • Thai nhi nhẹ cân do di truyền từ mẹ có vóc dáng nhỏ bé hoặc cân nặng thiếu.
 • Người mẹ bị thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng giai đoạn trước và trong thai kỳ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng bào thai. Chế độ ăn uống thiếu khoa học của người mẹ cũng khiến thai nhi hấp thụ kém và không tăng cân.
 • Người mẹ mắc các bệnh như: huyết áp thấp, tiền sản giật, các bệnh về thận, nhiễm trùng tử cung… cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cân nặng của thai nhi.
 • Mẹ mang đa thai là một nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân.
 • Mẹ mang thai hút thuốc lá, uống rượu bia, tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại cũng dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng bào thai.

Những mối nguy hiểm có thể xảy ra với thai nhi nhẹ cân

 • Các bé nhẹ cân thường có nguy cơ bị ngạt cao trong quá trình lọt lòng.
 • Ngoài ra, do sức đề kháng kém nên bé rất dễ bị mắc các chứng bệnh khác như: viêm phổi, đa hồng cầu, hạ đường huyết…
 • Trẻ nhẹ cân còn có nguy cơ giảm trí tuệ về sau, chỉ số IQ và vận động đều thấp hơn so với những đứa trẻ khác.

Cách phòng ngừa để tránh tình trạng thai nhi nhẹ cân

thai nhi nhẹ cânChế độ ăn uống của người mẹ ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi (Ảnh Internet)

Thai nhi được cung cấp chất dinh dưỡng từ ba nguồn: khẩu phần ăn của người mẹ, kho dự trữ dưỡng chất của mẹ và quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng ở nhau thai. Vì vậy, nếu mẹ thiếu dinh dưỡng trước và trong thai kỳ sẽ khiến thai nhi nhẹ cân, suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, người mẹ ăn uống thiếu khoa học hoặc ăn quá nhiều nhưng thai nhi không hấp thu được cũng làm cho đứa trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

Chính vì vậy, người mẹ cần sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, ăn nhiều bữa để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và tăng cân hợp lý. Các loại thức ăn giàu đạm như tôm, cua, trứng sữa chỉ nên ăn từ 150-170g/ngày. Trong suốt thai kỳ, người mẹ chỉ nên tăng từ 9 – 14kg (Nếu mang đa thai thì tăng từ 15-20kg). Ngoài ra, mẹ cần lưu ý:

 • Trong thai kỳ, người mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng với thực phẩm đa dạng theo 4 nhóm: tinh bột, đạm, chất béo và Đặc biệt, mẹ cần bổ sung thêm acid folic, sắt, canxi trước và trong thai kỳ.
 • Người mẹ tuyệt đối không dùng thuốc lá và các chất kích thích trong thời gian mang thai.
 • Tạo cho mình một môi trường sống lành mạnh và ít tiếp xúc với các hóa chất độc hại.
 • Kiểm tra răng miệng để tránh nguy cơ nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến nhau thai.
 • Khám thai theo định kì để biết được tình trạng phát triển của thai nhi nhằm điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp.

Ngoài ra, người mẹ cần chú ý khám thai và kiểm tra cân nặng của cả mẹ và thường xuyên để có thể điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lí. Tập thể dục đều đặn và tạo tâm lý thoải mái, tránh stress cũng giúp giảm nguy cơ thai nhi nhẹ cân.

 (Tổng hợp)