Thống kê những loại thực phẩm cần tránh trước khi mang thai

0
50

Dưới đây là những loại thực phẩm cần tránh trước khi mang thai vì chúng sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai hoặc không tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.

Bột ngọt

Sở dĩ xếp bột ngọt vào loại thực phẩm cần tránh trước khi mang thai vì MSG trong bột ngọt cản trở việc thụ thai (do ảnh hưởng đến sự hấp thu kẽm khiến khó thụ thai hơn) đồng thời có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thần kinh thai nhi. Do đó, trước khi mang thai, chị em phụ nữ nên tránh sử dụng bột ngọt làm gia vị trong các món ăn hằng ngày.

Bột ngọt là thực phẩm cần tránh trước khi mang thai (Ảnh internet)

Táo mèo

Ít ai nghĩ táo mèo là thực phẩm cần tránh trước khi mang thai nhưng thực tế các chất trong loại quả này lại có thể làm hưng phấn cổ tử cung, thúc đẩy tử cung co bóp, làm tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non. Điều này rất nguy hiểm với sức khỏe của thai nhi. Do đó, khi có kế hoạch mang thai, phụ nữ cũng không nên ăn loại trái cây này để tránh những nguy cơ rủi ro có thể xảy ra.

Khoai tây

Trong thành phần tự nhiên của khoai tây có một lượng nhỏ độc tố solanine (chất kiềm sinh vật). Lượng độc tố này tăng lên ở khoai tây đã mọc mầm xanh. Việc tích lũy loại độc tố này trong cơ thể người mẹ có thể gây dị tật thai nhi, khiến thai nhi bị dị dạng bẩm sinh. Do đó, khoai tây cũng nên được xếp vào nhóm thực phẩm cần tránh trước khi mang thai (hoặc cần hạn chế sử dụng).

Rau chân vịt

Rau chân vịt làm cản trở quá trình hấp thu sắt (do có nhiều axit làm chất sắt không được ruột non hấp thu) trong khi sắt là một trong những chất rất cần thiết mà phụ nữ cần bổ sung trước khi mang thai để không thiếu máu do thiếu sắt. Do vậy, để có sức khỏe tốt và một thai kỳ khỏe mạnh, trong những thực phẩm cần tránh trước khi mang thai, chị em không nên quên rau chân vịt.

Các đồ ăn vặt có nhiều chất ngọt

Việc tiêu thụ thường xuyên các loại đồ ăn vặt chứa nhiều chất ngọt sẽ khiến cơ thể phải tiêu thụ nhiều canxi cho quá trình chuyển hóa glucose. Trong khi đó, cũng như sắt, canxi là chất rất quan trọng với sự phát triển của mẹ và thai nhi, luôn nằm trong nhóm cần bổ sung trước và trong khi mang thai. Hơn nữa, nếu tiêu thụ các đồ ăn vặt ngọt quá nhiều, chị em còn dễ bị thừa cân – béo phì, làm tăng nguy cơ hiếm muộn, vô sinh. Do vậy, đồ ăn vặt ngọt cũng là thực phẩm cần tránh trước khi mang thai.

Cà rốt

Sở dĩ chuyên gia sản khoa đưa cà rốt vào nhóm thực phẩm cần tránh trước khi mang thai vì cà rốt là nguồn dồi dào chất carotenoid, chất này khi nạp quá nhiều vào cơ thể có thể gây vô kinh và ức chế sự rụng trứng, cản trở việc thụ thai. Do vậy, nếu đang mong ngóng có “tin vui”, chị em nên tạm thời tránh loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này.

Ngoài ra, những thực phẩm cần tránh trước khi mang thai mà chị em nên chú ý là rượu, thuốc lá, các chất kích thích như cà phê (nên dùng tối đa 200mg mối ngày), các thực phẩm đóng gói sẵn.

(Tổng hợp)