Những thực phẩm giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi

0
39

Dị tật ống thần kinh là những khiếm khuyết xảy ra khi não và cột sống của thai nhi không được phát triển bình thường. Dưới đây là những cách giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi.

phòng ngừa dị tật ống thần kinhHãy giúp con phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi để bé sinh ra thật khỏe mạnh (Ảnh Internet)

Nguyên nhân nào gây dị tật ống thần kinh thai nhi?

Ống thần kinh thai nhi cần được cung cấp một hàm lượng vừa đủ Acid Folic để phát triển hoàn thiện (có nghĩa là ống thần kinh khép kín hoàn toàn). Nếu cơ thể người mẹ không có đủ Acid Folic để cung cấp cho thai nhi thì ống thần kinh sẽ không khép kín được, từ đó sẽ gây ra các dị tật ở trẻ như: dị tật tim, liệt các chi, não úng thủy, nứt đốt sống, sứt môi, hở hàm ếch… thậm chí có thể gây tử vong.

Đặc biệt, cơ thể người mẹ thiếu hụt Acid Folic ngay tại thời điểm thụ thai thì sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi.

Cách phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi

  • Phụ nữ cần bổ sung Acid Folic đầy đủ ngay từ khi dự định mang thai để bảo đảm nồng độ Acid Folic trong máu đạt đến mức cần thiết tại thời điểm thụ thai. Bởi vì, ống thần kinh của thai nhi phát triển từ rất sớm ngay cả khi người mẹ còn chưa biết là mình đã mang thai. Ngoài ra, mẹ bầu vẫn cần tiếp tục duy trì việc bổ sung Acid Folic cho đến khi thai nhi được ít nhất 3 tháng tuổi để giảm hẳn các nguy cơ như: sảy thai, sinh con nhẹ cân hoặc sinh non.

phòng ngừa dị tật ống thần kinhBổ sung Acid Folic cho đến khi thai nhi được 3 tháng tuổi để phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi (Ảnh Internet)

  • Chế độ ăn uống của người mẹ là rất quan trọng trong việc phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi. Chính vì vậy, các bà mẹ cần bổ sung những loại thực phẩm dưới đây:
  • Trái bơ: Bơ cung cấp rất nhiều Acid Folic cho mẹ bầu. Bơ còn chứa nhiều vitamin, chất xơ, omega-3 đặc biệt tốt cho não của bé.
  • Măng tây: Măng tây là loại rau cung cấp một lượng rất dồi dào Acid Folic, bổ sung chất xơ, hạn chế cholesterol cho mẹ bầu. Khi chế biến măng tây, không nên nấu quá kĩ sẽ khiến lượng Acid Folic bị mất đi trong quá trình chế biến.
  • Súp lơ xanh: Đây là loại rau cực tốt cung cấp Acid Folic cùng khả năng chống oxy hoá cao, cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho mẹ bầu phòng chống táo bón.

phòng ngừa dị tật ống thần kinhSúp lơ xanh là loại rau cực tốt cung cấp Acid Folic, giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi (Ảnh internet)

  • Cà chua: Cà chua là loại rau quả chứa hàm lượng Acid Folic khá cao. Thường xuyên uống nước ép cà chua còn giúp mẹ bầu hấp thu tối đa chất sắt từ các thực phẩm khác cũng như viên sắt bổ sung trong thời gian thai kỳ.
  • Lòng đỏ trứng: Hầu hết các vitamin A, vitamin D, protein, Acid Folic và cả chất sắt đều tập trung ở lòng đỏ trứng nên đây là loại thực phẩm nên có trong thực đơn hàng ngày của các mẹ bầu.
  • Sữa tươi: Hàm lượng Acid Folic trong sữa rất cao nên mẹ bầu cần uống sữa tươi hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng và phòng chống dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
  • Các loại ngũ cốc thô: Hầu hết các loại hạt ngũ cốc thô đều cung cấp hàm lượng Acid Folic dồi dào. Tuy nhiên, bạn nên chọn các loại ngũ cốc chứa hàm lượng đường ít.

 (Tổng hợp)