Tiêm phòng trước khi mang thai: Những bệnh chị em không nên bỏ qua

0
37

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình và thai nhi, phòng tránh các nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé yêu, chị em phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai những bệnh sau:

Rubella

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu người mẹ bị nhiễm rubella, thai nhi có thể bị chết lưu hoặc mắc hội chứng rubella bẩm sinh (đặc trưng bởi nhiều khuyết tật, nhất là với tim, não, mắt, tim). Virus rubella có thể tồn tại trong cơ thể trẻ tới hơn 1 năm, sau đó được bài tiết qua nước tiểu, dịch tiết hầu họng, trở thành nguồn truyền bệnh cho những người khác. Do đó, rubella là bệnh mà chị em cần tiêm phòng trước khi mang thai, trừ các trường hợp bị dị ứng với thành phần của thuốc, suy giảm miễn dịch. Những người có tiền sử dị ứng trứng nên thận trọng khi tiêm vaccine rubella. Cần tiêm trước khi có thai 3 tháng.

Quai bị

Virus quai bị có thể gây viêm nhiễm buồng trứng, phá hủy tế bào trứng, đe dọa khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Quai bị còn có thể khiến thai nhi bị mắc dị tật bẩm sinh, chết lưu, sinh son. Nếu mẹ bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ 3 của thai kỳ, nguy cơ càng cao hơn. Do đó, quai bị là bệnh mà chị em cần tiêm phòng trước khi mang thai. Chị em có thể kết hợp tiêm phòng sởi – quai bị – rubella trong 1 mũi vaccine duy nhất. Việc tiêm phòng nên trước khi thụ thai ít nhất 1 tháng.

Chị em phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai những bệnh như rubella, quai bị, thủy đậu, viêm gan siêu vi B… (Ảnh minh họa internet)

Thủy đậu

Thủy đậu cũng là bệnh mà phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai. Bởi nếu mẹ bị thủy đậu trong nửa đầu thai kỳ (nguy cơ cao nhất là khi thai được 13-20 tuần tuổi), bé có thể bị dị tật bẩm sinh (viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, khiếm khuyết ở da, xương chân). Với những chị em quá mẫn cảm với thành phần của thuốc, suy giảm miễn dịch, không tiêm vaccine này. Khi đang sốt, mắc bệnh cấp tính, cần hoãn tiêm. Cũng như rubella, việc tiêm thủy đậu nên được tiến hành trước khi có thai 3 tháng.

Viêm gan siêu vi B

Virus này có thể lây truyền qua máu, dịch cơ thể nên chị em có thể mắc bệnh mà không biết. Do vậy, nói đến tiêm phòng trước khi mang thai, không thể không nhắc tới viêm gan siêu vi B. Vaccine viêm gan siêu vi B gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên, nếu chưa hoàn thành 3 mũi này trước khi mang thai, chị em có thể tiếp tục tiêm phòng trong thai kỳ. Không chỉ chị em, người chồng cũng nên tiêm phòng vaccine này. Bên cạnh viêm gan siêu vi B, chị em cũng nên tiêm phòng viêm gan A do bệnh gây nguy hiểm cho mẹ, tỷ lệ tử vong cao trong giai đoạn cấp tính.

Cúm

Cúm là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam. Khi mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì thế, không thể bỏ qua vaccine ngừa cúm khi nói đến tiêm phòng trước khi mang thai. Trong trường hợp lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng, chị em vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ.  Vaccine ngừa cúm được chế tạo từ virus đã chết nên an toàn với bà bầu.

Ngoài ra, một số bệnh mà chị em nên tiêm phòng trước khi mang thai là thương hàn, uốn ván, phế cầu, viêm màng não do não mô cầu A+C… Chị em nên tới các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa sản, các trung tâm y tế dự phòng, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản để được các bác sĩ chuyên môn tư vấn, hướng dẫn.

(Tổng hợp)