Số lượng trẻ em mắc bệnh hô hấp tăng nhanh dù mới đầu mùa

0
69

Dù năm nay mùa bệnh hô hấp khởi phát muộn nhưng số lượng trẻ em nhập viện tại khoa hô hấp của cả Bệnh viện Nhi Đồng 1&2 đều tăng rất nhanh.

Theo con số thống kê tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, số trẻ mắc bệnh hô hấp phải nằm ghép là 3-5 trẻ/giường, còn tại khoa hô hấp 2 – Bệnh viện Nhi Đồng 2, phòng cấp cứu của khoa cũng đang trong tình trạng gần 2 trẻ/giường.

Ngày 1-9, khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã đông nghẹt bệnh nhi ở các phòng bệnh. Đến 10h sáng hành lang giữa các phòng bệnh trong khoa cũng chật kín bệnh nhân, chỉ còn một chỗ hẹp để đi lại và ngay tại đây bệnh viện cũng đặt hai bàn khám ngay tại hành lang để khám bệnh cho các bệnh nhi.

Số lượng trẻ em mắc bệnh hô hấp tăng nhanh dù mới đầu mùaHành lang bệnh viện Nhi Đồng lúc nào cũng chật kín bệnh nhi và phụ huynh (Ảnh internet)

5 trẻ nằm một giường

Không chỉ hành lang mà ngay cả cầu thang đi lên khoa đều có bệnh nhân nhi nằm. Tại một phòng bệnh, chị T.N.G. (36 tuổi, ở Cà Mau) đang chăm cháu cho biết giường của cháu chị được xếp 5 trẻ/giường. Tuy nhiên, thực tế chỉ có 2 trẻ nằm trên giường bệnh, còn những cháu khác được các bà mẹ đưa ra ngoài hành lang ngủ.

Cháu chị G. mắc đến ba bệnh là bệnh viêm phổi, tiêu chảy và đau mắt đỏ. Nhiều bà mẹ trong phòng cũng có chung tâm sự, phòng bệnh đông đúc, đến người người lớn không bị bệnh cũng cảm thấy khó chịu huống hồ trẻ con mắc bệnh

Ngoài quá tải số lượng bệnh nhi, phòng bệnh còn quá tải tiếng ồn. Những tiếng khóc liên hồi cộng với tiếng người nói, gọi điện thoại thạo thành mớ âm thanh hỗn độn khiến ai cũng mệt mỏi.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, tuy có không gian thoáng hơn, phòng bệnh rộng rãi hơn nhưng số lượng trẻ em nhập viện quá đông nên khoa hô hấp 1 cũng phải kê thêm giường bệnh ra hành lang cho bệnh nhi nằm. Dù vậy, trong khoa cũng không tránh khỏi tình trạng một số bệnh nhi phải nằm ghép 2 trẻ/giường.

Khoa hô hấp 1 có khoảng 200 giường bệnh (tính cả số giường bệnh đã kê ra hành lang) nhưng thực tế ngày 1-9, khoa này có 230 bệnh nhi. Còn khoa hô hấp 2 chỉ có 90 giường bệnh nhưng số bệnh nhi nằm viện trong ngày lên tới 130 bệnh nhi, nhiều bé phải nằm ghép.

Ngoài ra, một số khoa dịch vụ trong bệnh viện cũng tiếp nhận thêm bệnh nhi hô hấp.

ThS.BS Trần Quỳnh Hương, trưởng khoa hô hấp 2 Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết khoa đã cố gắng sắp xếp dành mọi chỗ có thể để kê thêm giường cho bệnh nhi, thậm chí đến cả bàn khám bệnh của bác sĩ cũng không có nhưng không giải quyết được tình trạng quá tải hiện nay.

Thở oxy phải chờ đến lượt

Tại phòng cấp cứu “mở rộng” của khoa hô hấp 2 Bệnh viện Nhi Đồng 2, bác sĩ Hương cho biết trước đây khoa chỉ có một phòng cấp cứu nhưng do người bệnh nhập viện đông nên khoa đã lấy một phòng bệnh làm khoa cấp cứu.

Khoa cấp cứu “mở rộn”” có 7 giường bệnh nhưng có đến 13 bệnh nhi, tất cả những bệnh nhi này đều dưới 1 tuổi và cùng mắc bệnh hô hấp nặng.

Mặc dù, bệnh hô hấp mới bắt đầu khởi phát nhưng số bệnh nhi nằm điều trị tại khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã lên đến 349 trẻ. Bác sĩ Trần Anh Tuấn, trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1, dự báo bệnh hô hấp sẽ còn tiếp tục kéo dài đến tháng 11 và đỉnh cao của dịch bệnh có thể vào tháng 10 tới.

Lây nhiễm chéo cao

Bác sĩ Quỳnh Hương ước chừng số bệnh nhi mắc bệnh hô hấp tăng khoảng 1,5 lần so với lúc bệnh chưa vào mùa và tăng nhanh khoảng một tháng nay. Viêm tiểu phế quản và viêm phổi nặng là những bệnh chiếm phần lớn số bệnh nhi đang nằm điều trị trong khoa.

Năm nay, dù bệnh hô hấp vào mùa chậm hơn nhưng số lượng bệnh nhân rất đông, đặc biệt trẻ em dưới 1 tuổi. Có những lúc chưa kịp sắp xếp chỗ nằm, trẻ thở oxy phải bế trên tay chứ trong khi đúng ra trẻ thở oxy phải có giường riêng nằm trong phòng cấp cứu.

Theo bác sĩ Quỳnh Hương, mỗi trẻ mắc bệnh hô hấp cần có khoảng không gian riêng để hít thở, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh nhưng thực tế số lượng bệnh đông như hiện nay thì không đáp ứng được.

Thậm chí, giữa các giường trong phòng cấp cứu của khoa cũng phải kê thêm băng ca để có thêm chỗ nằm cho bệnh nhi. Một băng ca có khi phải nằm đến 3 bệnh nhi.

Chính tình trạng này không chỉ khiến trẻ lâu lành bệnh mà còn bị tái phát ngay khi gần khỏi. Có trường hợp bệnh nhi bị mắc bệnh loạn sản phổi, sau nhiều tháng điều trị đã gần hết bị bội nhiễm, chuẩn bị được xuất viện thì gặp ngay tình trạng này, làm bệnh của bệnh nhi này nặng trở lại.

Hiện bệnh nhi này bị bội nhiễm trở lại do bị lây bệnh từ những bệnh nhi xung quanh. Bệnh nhi nhập viện đông mà cơ sở vật chất không đáp ứng nổi, phải nằm chen chúc, chật chội, hậu quả khả năng lây nhiễm bệnh càng tăng lên, “đứa này vừa ho ra, đứa khác lại hít vào”- bác sĩ Quỳnh Hương nói.

(Tổng hợp)