Nhiều trẻ sơ sinh bị viêm phổi phải nhập viện do virus tăng đột biến

0
59

Mỗi ngày Bệnh viện Nhi Trung ương sàng lọc 80-120 trẻ kiểm tra virus hợp bào hô hấp, 30-40% trong số đó nhiễm bệnh.

Giao mùa là thời điểm lý tưởng cho virus hợp bào hô hấp (RSV) và các virus gây bệnh hô hấp phát triển mạnh. Năm nay, số lượng trẻ sơ sinh bị viêm phổi nặng do nhiễm virus RSV tăng đột biến. Mỗi ngày Bệnh viện Nhi Trung ương sàng lọc 80-120 bệnh nhân làm test RSV, trong đó, số trẻ em nhiễm virus này chiếm 30-40% tổng số. Bệnh nhân phải nhập viện chủ yếu là trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

Thạc sĩ Trịnh Thị Thu Hà, Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong số gần 200 trẻ đang điều trị tại khoa thì có đến 60 ca bị viêm phổi do nhiễm virus RSV.

Nhiều trẻ sơ sinh bị viêm phổi phải nhập viện do virus tăng đột biếnSố lượng trẻ nhỏ nhập viện do virus hợp bào hô hấp (RSV) ngày càng tăng (Ảnh minh họa internet)

Theo thạc sĩ Hà, virus hợp bào hô hấp (RSV – Respiratory Syncytial Virus) là một trong những nguyên nhân chính yếu gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây nhiễm rất nhanh. Nhiễm RSV là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh có thể khởi phát quanh năm nhưng bùng phát nhiều nhất vào các thời điểm giao mùa.

Viêm phổi do virus có rất nhiều loại. RSV là loại virus không có thuốc điều trị đặc hiệu nên khi trẻ mắc bệnh, cha mẹ không cần dùng kháng sinh, chỉ điều trị triệu chứng như rửa mũi, long đờm… Sau một thời gian khoảng 1-2 tuần, bệnh sẽ tự khỏi nếu không có biến chứng như nhiễm thêm vi khuẩn, suy hô hấp.

Các triệu chứng khi nhiễm virus RSV là chảy nước mũi, ho khan, sốt nhẹ, nôn, biếng ăn… Những biểu hiện này thường rất giống và dễ nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường. Trường hợp nặng trẻ có thể thở gấp, khó thở, ho khò khè, mặt tím tái, bỏ bú…

Bác sĩ Hà cho biết, virus này có thể gây bệnh nặng cho trẻ sơ sinh nhưng tỷ lệ không cao. Những trẻ dễ mắc bệnh và có nguy cơ tử vong cao gồm trẻ đẻ non, trẻ thiếu cân, trẻ bị mắc các bệnh tim bẩm sinh và các bệnh mãn tính.

Khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh này, cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và đước điều trị kịp thời. Nên nhớ không được vội vàng đưa ngay con lên bệnh viện tuyến trung ương khi thấy con khò khè, khó thở đã vì chính điều này lại vô tình khiến bệnh nặng thêm do trẻ có thể suy hô hấp trên đường vận chuyển.

Ngoài ra, khi các gia đình đổ dồn về tuyến trung ương, số lượng bệnh nhi quá đông như hiện nay sẽ khiến tình trạng lây nhiễm chéo, ảnh hưởng đến bệnh nhi khác cũng như chính bản thân trẻ.

Một số biện pháp phòng ngừa:
– Virus RSV lây truyền dễ dàng từ người sang người qua đường tiếp xúc… Virus có thể sống vài giờ trên các bề mặt bàn, ghế, đồ chơi, tay… Do đó việc kiểm soát nhiễm khuẩn là vô cùng quan trọng.
– Tránh để trẻ tiếp xúc với người có dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi.
– Luôn vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chăm sóc trẻ.
– Tránh hôn hít trẻ.
– Hạn chế tối đa đưa trẻ đến nơi đông người. Giữ cho môi trường sống của trẻ trong lành, tránh khói bếp, khói thuốc lá.

(Tổng hợp)