Những triệu chứng giúp nhận biết hen suyễn ở trẻ sơ sinh

0
192

Khi bé thường xuyên ho, thở ngắn, thở gấp hay khó thở… đó chính là triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh, cha mẹ cần phải lưu ý nhé!

Hen suyễn là bệnh phổ biến đối ở đường hô hấp với những cơn co thắt phế quản, viêm hẹp đường dẫn khí gây khó thở cho những ai mắc phải.

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mắc hen suyễn bởi sức đề kháng yếu, môi trường xung quanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Triệu chứng hen suyễn điển hình ở trẻ mà các bậc cha mẹ có thể nhận thấy, đó là:

Trẻ ho liên tục, kéo dài

Ho là phản ứng của cơ thể nhằm đẩy các chất gây dị ứng ra bên ngoài, nhưng nếu trẻ ho liên tục, kéo dài thì đó là triệu chứng hen suyễn ở trẻ sơ sinh các mẹ cần lưu ý. Bởi ho hen suyễn khác với những cơn ho khác là ho ngắn, rít, không kèm đờm dãi, ho như đang bị thiếu oxy.

Trẻ thở gấp, khò khè

Nếu trẻ thở gấp gáp, nhịp thở không đều, nặng nề, thậm chí cha mẹ có thể thấy rõ cơn co rít nơi cổ họng khi trẻ hít vào thở ra. Đó cũng là triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Nếu trẻ hay hắng giọng, có thể đó là biểu hiện của bệnh hen suyễn bởi hành động hắng giọng là trẻ đang cố gắng đẩy những dịch nhầy trong cổ họng ra ngoài. Việc dịch nhầy bị mặc kẹt trong cổ họng và bị kích thích cũng được coi là một trong những triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ.

Trẻ bị dị ứng hoặc bị chàm

Trẻ bị dị ứng, viêm da, bị chàm, hay nổi ban ở trán, cằm và trên da đầu đều có liên quan tới triệu chứng hen suyễn ở trẻ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng một đứa trẻ có tiền sử bị dị ứng rất dễ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, bởi khởi phát của bệnh hen suyễn ở trẻ thường bắt đầu từ chứng dị ứng có kèm các cơn hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở.

Còn những vết chàm, dù không phải là dấu hiệu của bệnh hen suyễn ở trẻ, nhưng tỷ lệ trẻ bị chàm và bị luôn cả hen suyễn rất cao.

Trẻ sợ thời tiết lạnh

Trẻ khỏe mạnh, ít ốm đau thường dễ thích nghi với đủ mọi loại hình thời tiết. Còn trẻ dễ bị hen suyễn thường sợ thời tiết khi trở lạnh, thường nghẹt mũi, hắt hơi, xổ mũi, khó thở. Những trẻ nhỏ thường xuyên bị viêm phế quản mạn tính, cũng gia tăng nguy cơ mắc hen suyễn.

Cách phòng hen suyễn ở trẻ sơ sinh

Hen suyễn ở trẻ sơ sinh rất dễ trở thành bệnh mạn tính. Cách điều trị tốt nhất chính là có biện pháp phòng tránh hiệu quả, từ việc luôn giữ sạch sẽ môi trường sống xung quanh, hạn chế tiếp xúc với bụi, ô nhiễm, giữ ấm cơ thể mùa lạnh, đặc biệt là giai đoạn chuyển mùa, kết hợp với tiêm phòng ngừa các bệnh cúm, viêm đường hô hấp cho trẻ sớm.

Quan trọng hơn cả là cha mẹ cần cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng đầy đủ, để tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ chủ động chống chọi lại các nguy cơ gây bệnh hen suyễn…

(Theo Sức khỏe Đời sống)