Làm thế nào để vượt qua chứng trầm cảm sau sinh?

0
46

Hiểu một cách đơn giản, trầm cảm sau sinh là tình trạng người mẹ thường có suy nghĩ tiêu cực, cảm giác chán nản và mệt mỏi, hay lo lắng… Nếu bỏ qua hoặc xem nhẹ, có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau.

Có nhiều nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh, như từ sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, huyết áp, hệ miễn dịch, trong lượng cơ thể tăng đột ngột so với trước, hôn nhân không hạnh phúc…

Các dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh

Cơ thể suy nhược, mệt mỏi: phụ nữ không có tâm trạng làm việc, dọn dẹp nhà cửa, thậm chí ngồi một chỗ trong phòng cũng thấy mệt mỏi và thiếu sức sống.

Ngại tiếp xúc với thế giới bên ngoài: chỉ muốn bản thân một mình, không muốn gặp hay trò chuyện với ai, khó mở lời. Ngoài ra còn sợ đến những chỗ đông người hoặc không muốn bạn bè họ hàng đến thăm mình.

Bi quan và dễ cáu gắt: luôn có suy nghĩ rất tối về cuộc sống xung quanh, mất hết mục tiêu và định hướng cuộc đời, cảm giác bản thân chỉ đơn độc một mình nuôi con mà không ai giúp đỡ, ngay cả bố mẹ và chồng của mình. Ngoài ra, phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh cũng thường xuyên cáu gắt vô cớ ngay cả những việc nhỏ nhặt nhất.

Trầm cảm sau sinhTrầm cảm là rắc rối dễ gặp ở phụ nữ sau sinh (Ảnh Internet)

Nghiện mạng xã hội: thời đại phát triển của công nghệ nên các mẹ dễ dàng tiếp xúc trò chuyện với mọi người thông qua máy tính bảng, smartphone nhưng chỉ thích nói chuyện qua mạng, chat còn khi gặp ngoài đời thật thì không muốn nói. Nguy hiểm hơn là đôi khi quá mê mạng xã hội mà lơ là việc chăm sóc con mình.

Chán ăn và mất ngủ: đầu óc luôn suy nghĩ rất phức tạp, cảm giác cô độc, ăn qua loa các bữa. Mỗi ngày chỉ ngủ được vài giờ đồng hồ trong khi đó, khoảng thời gian sau khi sinh phụ nữ cần rất nhiều thời gian nghỉ ngơi để chăm bé.

Một số cách phòng tránh, vượt qua chứng trầm cảm sau sinh

Trước tiên, cần xác định nguyên nhân dẫn đến triệu chứng trầm cảm sau sinh, do tâm lý, sinh lý hay do vấn đề khác, sau đó mới tìm giải pháp phù hợp. Một số phương pháp mà mẹ hoặc người thân có thể tham khảo:

  1. Không làm việc quá sức: Cân đối thời gian giữa học tập, làm việc, chăm con và thư giãn để cơ thể không quá tải, mệt mỏi và suy nhược. Vào khoảng thời gian cuối tuần, nên thu xếp ra ngoài để gặp gỡ bạn bè hoặc đi chơi với chồng, người thân để tâm lý luôn thoải mái.
  2. Giao tiếp nhiều hơn: hãy thường xuyên dành thời gian nói chuyện, chia sẻ cùng bạn bè một cách trực tiếp (hoặc thông qua điện thoại, video call). Hạn chế những cuộc nói chuyện “ảo” giấu mình trên các mạng xã hội. Việc giao tiếp thường xuyên ngoài đời thật sẽ giúp phụ nữ sau khi sinh nhẹ bớt nỗi lòng, không bị căng thẳng tâm lý ngoài ra còn phá tan cảm giác cô độc, không ai bên cạnh mình. Một cách hay mà bạn có thể tìm đến là nói chuyện với các chuyên gia tư vấn tâm lý để họ có những cách thức giúp bạn tốt nhất.

Trầm cảm sau sinhCó con là một niềm vui đối với bất kỳ cha mẹ nào (Nguồn: Internet)

  1. Ăn ngủ hợp lý: những hoạt động tưởng chừng cơ bản hằng ngày lại ảnh hưởng lớn đền sức khỏe và tâm lý của các bà mẹ. Đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết, trí não minh mẫn thoải mái là điều quan trọng để mẹ vượt qua chứng trầm cảm sau sinh.
  2. Vai trò của những người thân: Giai đoạn nhạy cảm này rất cần tới sự hỗ trợ của những người thân, đặc biệt là người chồng. Nhiều quý ông nghĩ rằng chỉ cần cung cấp đầy đủ chu toàn về vật chất, tập trung kiếm tiền còn lại vấn đề chăm con giao hoàn toàn cho vợ. Điều này chưa đúng. “Mẹ bỉm sữa” rất cần được quan tâm, ân cần một cách nhẹ nhàng từ người chồng.

(Tổng hợp)